Công trình trường học thi công dở dang

Phạm Anh
Phạm Anh
17/08/2021 06:00 GMT+7

Một số công trình trường học tại Quảng Ngãi đang trong cảnh thi công chậm chạp hoặc ngừng thi công, không đúng tiến độ hoàn thành, khiến chủ đầu tư thấp thỏm.

Bên ngoài bề thế, bên trong trường học ngổn ngang

Đến công trình Trường THCS Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi, thoạt nhìn dãy phòng học đang xây dựng bề thế với 3 tầng, 15 phòng, ai cũng mừng cho con em có chỗ học khang trang. Thế nhưng khi bước vào khuôn viên dự án mới thấy mọi thứ còn đang dở dang. Khắp nơi vật liệu xây dựng rơi vãi ngổn ngang, các hạng mục chưa xong thì nhếch nhác. Công trình chỉ mới xong phần khung, tô trát tường, lợp mái, lắp đặt cửa sổ một số phòng học.
Những người dân xung quanh công trình cho biết khoảng từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị thi công dự án này hầu như không làm gì. Thi thoảng có một vài người đến xem, xong lại đi. Theo tìm hiểu của chúng tôi, doanh nghiệp thi công trường học này là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đạt Tiến.
Công trình Trường THCS Nghĩa Hà dừng thi công từ đầu năm đến nay, dẫn tới nhà thầu bị chấm dứt hợp đồng

Công trình Trường THCS Nghĩa Hà dừng thi công từ đầu năm đến nay, dẫn tới nhà thầu bị chấm dứt hợp đồng

Ông Tạ Thành Hưng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP.Quảng Ngãi, cho biết năm 2019 dự án trên được mở thầu với tổng mức đầu tư 11 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách của TP.Quảng Ngãi. Qua đấu thầu, Công ty Đạt Tiến bỏ giá 9,1 tỉ đồng. Dự kiến ban đầu nhà thầu thi công 180 ngày, đến 1.6.2020 phải bàn giao công trình. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, mưa bão và các nguyên nhân khác nên công trình không hoàn thành và được gia hạn 2 lần, hạn cuối đến ngày 30.4.2021 phải xong. Thế nhưng từ đầu năm 2021 đến nay, nhà thầu đã bỏ ngang công trình, khối lượng thi công chỉ đạt 50% (hơn 4,5 tỉ đồng) so với giá trị hợp đồng.
Trước tình hình này, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP.Quảng Ngãi đã đề nghị UBND TP.Quảng Ngãi cho phép chấm dứt hợp đồng thi công với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đạt Tiến. Ông Hưng cho rằng không thể nói do vật liệu xây dựng tăng từ đầu năm đến nay gây khó khăn cho doanh nghiệp, bởi phần sắt, thép, cát xây dựng thì xây dựng năm 2020 không ảnh hưởng gì, qua năm 2021, giá các vật liệu này mới tăng cao.

Năm học mới sắp đến mà vẫn chưa có trường

Theo ông Tạ Thành Hưng, phần còn lại của dự án sẽ lập thủ tục và chỉ định đơn vị khác thi công theo đơn giá trúng thầu của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đạt Tiến. UBND TP.Quảng Ngãi sẽ dự toán phần khối lượng còn lại theo đơn giá, chế độ chính sách thời điểm hiện hành để lựa chọn nhà thầu. Đến chiều 16.8, ông Hưng cho biết do thi công dự án Trường THCS Nghĩa Hà quá chậm, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất TP.Quảng Ngãi đã chính thức chấm dứt hợp đồng thi công đối với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đạt Tiến. Hiện TP.Quảng Ngãi đang làm thủ tục để lựa chọn nhà thầu tiếp tục thi công dự án này.
Ngoài ra, ở công trình Trường THCS Phổ Khánh (TX.Đức Phổ), đơn vị trúng thầu cũng là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đạt Tiến, cũng thi công với tốc độ rùa bò. Dự án này mở rộng, nâng cấp nhà hiệu bộ và 4 phòng học bộ môn, cao 2 tầng, giá trị gói thầu hơn 6,5 tỉ đồng nhưng công ty này bỏ thầu giảm 20%, còn hơn 5,3 tỉ đồng. Công trình được khởi công ngày 15.8.2020, dự kiến hoàn thành ngày 27.1.2021. Tuy nhiên, do thi công ì ạch nên chủ đầu tư gia hạn đến ngày 28.3.
Ông Huỳnh Bạch Hải Nghiêm, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TX.Đức Phổ, cho biết đã nhiều lần mời bằng cả đường công văn, gọi điện nhưng Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Đạt Tiến vẫn không đến, không nghe. Đến ngày 13.5, khi làm việc với lãnh đạo TX.Đức Phổ, đại diện công ty xin gia hạn đến 30.6 (công trình lúc này chỉ đạt 60% khối lượng), chấp nhận bị xử phạt thi công chậm theo hợp đồng là 36 triệu đồng.
Đến nay dự án này vẫn đang tiếp tục thi công. Theo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TX.Đức Phổ, đơn vị thi công chậm một phần do ảnh hưởng dịch Covid-19. “Đội thợ thi công ở địa phương khác đến công trình làm việc, lại đi về nên người dân địa phương (nơi dự án thi công) phản ứng. Đến khi đội thợ túc trực tại chỗ để làm việc thì bị giãn cách xã hội, không được tập trung quá 10 người. Vì vậy, khi dịch Covid-19 giảm, hết giãn cách xã hội thì công trình trường học này sẽ hoàn thành trong vòng 1 tháng sau đó”, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng TX.Đức Phổ cho biết.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.