Công ty giá trị nhất thế giới có thể bị định giá 'lố'

28/02/2017 20:09 GMT+7

Hãng dầu Saudi Aramco , doanh nghiệp giá trị nhất thế giới, có thể chỉ ở mức 400 tỉ USD, hoặc bằng 80% so với giá trị ước tính 2.000 tỉ USD của Ả Rập Xê Út.

Theo Russia Today, đây là nhận định của các nhà phân tích tại hãng Wood-Mackenzie.
Trước ngày chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), giá trị Saudi Aramco chỉ là dự đoán. Hãng cho biết họ có 261 tỉ thùng dầu dự trữ đã được chứng minh, đủ dầu dùng cho nhiều thập kỷ sắp tới, song chưa từng công khai báo cáo tài chính. Giá trị ước tính 2.000 tỉ USD của Saudi Aramco được Phó Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman công bố vào tháng 3.2016.
Dù vậy vậy theo Bloomberg, hãng tư vấn Wood-Mackenzie ở London (Anh) ước tính hãng dầu khủng này chỉ có giá 400 tỉ USD. Công ty Anh nổi tiếng với việc phân tích và định giá các hãng năng lượng.
Ả Rập Xê Út tính toán giá trị Saudi Aramco bằng cách lấy số dầu dự trữ của hãng nhân cho ước tính tiêu chuẩn của ngành công nghiệp là 8 USD/thùng dầu. WoodMac thì cộng thêm vào phép tính mức thuế hiện thời, chi phí vốn 10% và tính bằng dự báo giá dầu riêng của họ.
Theo hãng tin Mỹ, nếu sử dụng cách tính của người Ả Rập để tính giá trị các hãng dầu khí, Rosneft của Nga có giá 272 tỉ USD thay vì 64 tỉ USD còn Exxon Mobil có giá thấp hơn hiện thời 53%. CEO hãng Total, ông Patrick Pouyanne, cũng thể hiện sự hoài nghi về cách tính giá trị doanh nghiệp dầu khí của Ả Rập Xê Út, cho biết nhiều yếu tố sẽ bị bỏ qua trước khi các nhà đầu tư xem xét giá trị thực sự của Saudi Aramco.
Ả Rập Xê Út lên kế hoạch IPO Saudi Aramco vào năm 2018. Nếu giới đầu tư đồng ý với mức định giá của Riyadh thì chỉ cần bán 5% cổ phần, hãng này đã thu về 100 tỉ USD, lớn gấp bốn lần so với giá trị của Alibaba hồi IPO năm 2014.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.