Công ty mất hàng, trừ lương của 111 công nhân ở TP.HCM: Đã trả lại tiền

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
10/05/2024 11:13 GMT+7

Liên quan vụ việc Công ty TNHH N. (Q.12, TP.HCM) mất hàng, trừ lương của 111 công nhân khâu hoàn thành sản phẩm, sáng nay (10.5), công ty đã hoàn trả tiền cho công nhân.

Sáng 10.5, theo thông tin ghi nhận của PV Báo Thanh Niên, các công nhân Công ty TNHH N. (ở khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, P.Hiệp Thành, Q.12, TP.HCM, lĩnh vực may mặc) đã nhận lại được khoản tiền bị trừ lương do nhà máy mất hàng

Trước đó, nhiều công nhân Công ty TNHH N. phản ánh với PV về việc công ty trừ thẳng tiền lương của 111 công nhân vì đơn vị bị mất hàng.

Chị T. (công nhân của công ty này) kể, trước kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 vừa qua, công nhân khâu hoàn thành sản phẩm của công ty bất ngờ nhận thông báo rằng có một kiện hàng (khoảng 3.000 chiếc áo thun, trị giá 60 triệu đồng), bị mất sau khi công ty kiểm toán quý.

Công ty mất hàng, trừ lương của 111 công nhân ở TP.HCM: Đã trả lại tiền

Theo lời chị T., phía công ty nói kiện hàng này đã bị tuồn ra ngoài và công ty đã mua lại shop bán hàng ngoài với giá 70 triệu đồng. Công ty cho rằng tập thể công nhân khâu hoàn thành phải chịu trách nhiệm cho việc tài sản công ty thất thoát.

Do đó, công ty sẽ chịu 40 triệu đồng, phần còn lại là 30 triệu đồng sẽ trừ vào thu nhập của 111 công nhân khối hoàn thành. Trong danh sách mà công ty phát đi, mỗi công nhân sẽ bị trừ một mức tiền cao, thấp khác nhau dựa theo chức vụ, hệ số và số ngày công của mỗi người trong tháng 4.

Công ty TNHH N. (Q.12, TP.HCM) trả lại tiền cho công nhân

Công ty TNHH N. (Q.12, TP.HCM) trả lại tiền cho công nhân

ẢNH MINH HỌA: NGỌC THẮNG

Công nhân phản ứng kịch liệt vì cho rằng công ty chưa có văn bản chính thức nào về việc mất kiện hàng. Chưa kể, việc trừ tiền như vậy là sai quy định của pháp luật về lao động, nội quy lao động và thỏa ước lao động tập thể của công ty.

Ngày 7.5, công nhân có buổi gặp với công đoàn cơ sở tại công ty, thế nhưng không giải quyết được vấn đề. Khi nhận lương theo chu kỳ, công nhân thấy lương của mình đã bị khấu trừ, dù họ chưa đồng ý với quyết định của công ty.

Được biết, công ty và công đoàn cơ sở, Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM đã có buổi làm việc. Theo quan điểm của công đoàn, các vấn đề liên quan thưởng, phạt, mất hàng, trộm cắp tài sản… đều được quy định rõ trong các văn bản pháp luật và công ty phải đúng quy định của pháp luật. Việc công ty trừ lương của một tập thể trong khi chưa có căn cứ là sai quy định.

Công nhân thấy ấm ức

Chia sẻ với PV Thanh Niên, chị T. (công nhân Công ty TNHH N.) cho hay: "Người nào làm thì người đó phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Công ty không thể quy tội chung cho tất cả mọi người. Chúng tôi cảm thấy rất ấm ức và bị xúc phạm nhân phẩm. Công việc chạy đơn hàng hằng ngày đã mệt mỏi và áp lực, bây giờ còn bị nghi ngờ vô căn cứ mình là tội phạm, ăn cắp. Thế nên, chúng tôi cần sự việc giải quyết thỏa đáng mới có thể yên tâm làm việc".

Chị Đ. (công nhân Công ty TNHH N.) tâm tư: "Đem một miếng vải vụn về lau bàn còn không được nữa. Khi ra về, chúng tôi bị bảo vệ xét, kiểm tra rất kỹ, làm sao lấy ra được 3.000 cái áo thun ra. Tôi không rõ việc lấy trộm hàng may mặc như nhiều người nói như thế nào, nhưng thấy nhiều người bình luận chuyện đó. Song vấn đề cũng nằm ở việc quản lý của công ty, mất cắp ra sao thì phải điều tra làm rõ. Chứ không thể nào trừ thu nhập của chúng tôi khi chưa có văn bản hay căn cứ gì. Chúng tôi không im lặng vì như vậy là thừa nhận mình đồng lõa ăn cắp".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.