Công ty tại Việt Nam sẽ sản xuất thuốc điều trị Covid-19 với giá thấp?

0 Thanh Niên Online

Gần 30 hãng dược, trong đó có công ty ở Việt Nam, sẽ tham gia sản xuất phiên bản giá rẻ của thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir của hãng dược Merck (Mỹ) cho 105 quốc gia có thu nhập trung bình và thấp.

Công ty tại Việt Nam sẽ sản xuất thuốc điều trị Covid-19 với giá thấp? - ảnh 1

Thuốc Molnupiravir của Merck và Ridgeback Biotherapeutics sản xuất

REuters

Merck đã cấp giấy phép sản xuất Molnupiravir cho Tổ chức Bằng sáng chế thuốc (MPP, được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn), trong các thỏa thuận được công bố hồi tháng 10.2021. MPP cấp lại giấy phép con cho 27 hãng dược trong các thỏa thuận được thông báo ngày 20.1.

Các công ty dược tham gia thỏa thuận nói trên hoạt động ở Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập, Jordan, Ấn Độ Indonesia, Kenya, Pakistan, Nam Phi, Hàn Quốc và Việt Nam, theo AFP.

Hồi tháng trước, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc Molnupiravir đối với bệnh nhân Covid-19 trưởng thành. Molnupiravir giúp giảm khoảng 30% nguy cơ nhập viện và tử vong.

Thuốc điều trị molnupiravir sẽ rẻ hơn nhiều

FDA phê duyệt sử dụng Molnupiravir để điều trị bệnh nhân trưởng thành mắc Covid-19 và biểu hiện triệu chứng vừa và nhẹ có nguy cơ trở nặng, cũng như bệnh nhân không phù hợp tiếp cận các phương pháp điều trị khác. Molnupiravir được khuyến cáo sử dụng vào thời gian đầu khi bệnh khởi phát. Bệnh nhân sẽ uống tổng cộng 40 viên trong vòng 5 ngày.

FDA không phê duyệt sử dụng Molnupiravir cho người dưới 18 tuổi vì nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và sụn. Phụ nữ đang mang thai cũng không được khuyến cáo sử dụng vì nguy cơ tiềm tàng đối với thai nhi. Tuy nhiên, các bác sĩ có thể cân nhắc lợi ích và nguy cơ để quyết định theo từng trường hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm