Pfizer nói thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid có hiệu quả chống biến thể Omicron

Văn Khoa
Văn Khoa
19/01/2022 16:54 GMT+7

Công ty Pfizer của Mỹ ngày 18.1 tuyên bố thuốc điều trị Covid-19 dạng uống Paxlovid của công ty này dường như có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Omicron .

Thuốc Paxlovid được sản xuất và đóng gói tại Ascoli, Ý

REuters

Pfizer cho hay 3 nghiên cứu riêng biệt trong phòng thí nghiệm cho thấy nirmatrelvir, chất ức chế protease chính của thuốc kháng virus Paxlovid vẫn có hiệu quả chống lại biến thể Omicron, theo báo The Hill. Chất ức chế protease là loại thuốc ngăn chặn một loại virus sao chép.

“Những dữ liệu này cho thấy liệu pháp điều trị Covid-19 dạng uống của chúng tôi có thể là một công cụ hiệu quả và quan trọng trong cuộc chiến của chúng ta chống virus gây tàn phá [SARS-CoV-2] và những biến thể đáng quan ngại hiện nay, kể cả biến thể Omicron có khả năng lây lan cao”, nhà khoa học trưởng Mikael Dolsten của Pfizer, cho hay.

Paxlovid được xem là một bước quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19, với các kết quả thử nghiệm cho thấy thuốc này giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao tới 89%. Paxlovid đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ hồi tháng trước phê chuẩn cho việc điều trị những bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ cao.

5 lý do để đừng cố tình "nhiễm Covid cho rồi"

Theo chỉ định của FDA, Paxlovid chỉ được cấp cho bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính và phải do bác sĩ kê đơn. Bệnh nhân phải uống trong vòng 5 ngày, mỗi ngày 2 liều. Một liều thuốc gồm 2 viên của Pfizer và 1 viên thuốc kháng virus ritonavir, loại giúp gia tăng công hiệu của thuốc chính trong cơ thể, theo AP.

Tuy nhiên, Paxlovid không được khuyến cáo dùng cho người mắc bệnh nặng về gan hoặc thận. Trẻ em muốn sử dụng phải đạt đủ cân nặng cần thiết. Ngoài ra, thuốc này chỉ chứng minh công hiệu khi được sử dụng trong vòng 5 ngày từ khi biểu hiện triệu chứng, đặt ra trở ngại lớn về thời gian trong bối cảnh nguồn cung xét nghiệm tại Mỹ đang thiếu hụt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.