Vĩnh Long: Công ty vật liệu xây dựng ‘lấn’ phà Đình Khao làm bãi neo sà lan

0 Thanh Niên Online

Một công ty mua bán vật liệu xây dựng ở Vĩnh Long tự ý cấm bảng neo sà lan và lên xuống vật liệu cạnh phà Đình Khao, bất chấp lệnh đình chỉ của chính quyền.

Lấn bến phà làm bãi buôn bán vật liệu xây dựng

Tiếp nhận phản ánh của lãnh đạo bến phà Đình Khao (nằm trên Quốc lộ 57, H.Long Hồ, Vĩnh Long) về việc một công ty buôn bán vật liệu xây dựng (có địa chỉ thuộc địa phận ấp Bình Thuận 2, xã Hòa Ninh, H.Long Hồ) có dấu hiệu xâm lấn hành lang an toàn bến thủy của phà Đình Khao, PV Thanh Niên đã đến hiện trường xác minh thông tin.

Ông Lê Hoàng Thông, Bến trưởng phà Đình Khao, cho biết sau khi phát hiện bến vật liệu xây dựng này hoạt động, không biết có được cấp phép hay chưa nhưng đã có rất nhiều sà lan trọng tải lớn dừng, neo sát bến phà, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Vĩnh Long: Công ty vật liệu xây dựng ‘lấn’ phà Đình Khao làm bãi neo sà lan - ảnh 1

Bãi vật liệu xây dựng có nhiều sà lan đang neo đậu nằm cạnh phà Đình Khao được cho là nằm trong vùng nước an toàn của phà

xuân phúc

“Có thời điểm đậu 4 - 5 chiếc, đậu sát bến phà luôn, mặc dù bến phà có biển báo hoạt động 24/24, mỗi bên đều có phao cảnh báo màu vàng, 4 góc có 4 cái để chỉ rõ vùng nước hoạt động của phà, các phương tiện thủy đi ngang đều phải thông tin. Đặc biệt, cấm neo đậu, đánh bắt… trong khu vực vùng nước hoạt động an toàn của phà. Mấy sà lan trọng tải lớn đậu sát bên vậy rất nguy hiểm khi trời giông, gió…sẽ gây nguy hiểm cho người và phương tiện trên phà”, ông Thông bức xúc.

Vĩnh Long: Công ty vật liệu xây dựng ‘lấn’ phà Đình Khao làm bãi neo sà lan - ảnh 2

Một chiếc sà lan trọng tải lớn nằm gần sát phà Đình Khao

XUÂN PHÚC

Cũng theo ông Thông, bãi vật liệu xây dựng này mới hoạt động trước tết. Khi phát hiện dấu hiệu nguy hiểm cho người và phương tiện trên phà, ông Thông đã báo cho các đơn vị chức năng đến lập biên bản, nhưng rồi sau đó bãi này vẫn hoạt động ngày và đêm.

“Điều lạ nữa là trong khu vực vùng nước an toàn, cấm neo đậu… của phà mà không hiểu ở đâu xuất hiện cột biển báo hiệu cho phép neo đậu. Tôi phải dặn dò mấy anh em cố gắng chạy phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho phà, người và các phương tiện đi qua phà. Đồng thời, tôi đã báo đến chính quyền địa phương dấu hiệu nguy hiểm này, chứ đợi đến lúc xảy ra sự cố thì còn nói gì nữa”, ông Thông thắc mắc.

Vĩnh Long: Công ty vật liệu xây dựng ‘lấn’ phà Đình Khao làm bãi neo sà lan - ảnh 3

Mặc dù đã bị lập biên bản đình chỉ hoạt động nhưng trên bờ máy móc vẫn làm việc và nhiều đống cát có dấu hiệu mới được di dời đến

XUÂN PHÚC

Ông Thông cho biết thêm, bình quân mỗi ngày phà Đình Khao chạy khoảng 130 chuyến, đưa gần 8.000 lượt xe ô tô, xe máy qua lại hai bờ. Những ngày cuối, tuần, lễ, tết thì con số này tăng cao hơn nhiều.

Bị tạm đình chỉ nhưng vẫn hoạt động ?

Để xác minh thông tin, PV Thanh Niên đã liên hệ ông Nguyễn Hoàng Nguyên, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh (H.Long Hồ) và được vị này cho biết có tiếp nhận phản ánh của bến phà Đình Khao và đã cho đoàn đến lập biên bản tình trạng sử dụng đất của doanh nghiệp trên.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất được lập ngày 23.11.2021, có sự có mặt của chủ doanh nghiệp có bãi vật liệu được nhắc đến ở trên, chủ doanh nghiệp này chưa cung cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh, đang đăng ký thủ tục làm bến thủy nội địa và hồ sơ tác động môi trường và đang có nhiều vật liệu xây dựng tại bãi để bán lại… hồ sơ sẽ cung cấp sau. Tại thời điểm lập biên bản, trên phần đất đang xây dựng một nhà tiền chế, có cột bê tông, cốt thép, vách xi măng, gạch men…

Tổ công tác đã ghi biên bản yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động xây dựng, xuất nhập vật liệu xây dựng chờ giải quyết. Bên phía doanh nghiệp này đồng ý thống nhất. Tại thời điểm ghi nhận sự việc ngày 2.3, đại diện UBND xã Hòa Ninh thông báo chưa nhận được bất kỳ giấy tờ gì của công ty trên ngoài giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH MTV L.H.V.L.

Vĩnh Long: Công ty vật liệu xây dựng ‘lấn’ phà Đình Khao làm bãi neo sà lan - ảnh 4

Một bảng được phép neo đậu kèm biển phụ mặc dù chưa được cấp phép bến thủy nội địa

XUÂN PHÚC

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại khu vực cạnh bến phà có một chiếc sà lan có trọng tải lớn đang neo đậu, gần sát một chiếc phà đang neo đậu. Cách đó không xa có thêm một sà lan có cần cẩu lớn, trên bờ có nhiều đống cát, đá, có dấu hiệu mới được di chuyển đến... có xáng cạp, máy múc đang hoạt động trên bờ, có nhiều người và một bảng được phép neo đậu kèm biển phụ ngang với vị trí phao vàng.

Vĩnh Long: Công ty vật liệu xây dựng ‘lấn’ phà Đình Khao làm bãi neo sà lan - ảnh 5

Sà lan neo gần sát với phà

XUÂN PHÚC

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Phong, Chánh thanh tra Sở GTVT Vĩnh Long, cho biết trước đó ngày 14.12.2021 Thanh tra Sở GTVT đã lập biên bản kiểm tra bờ trái sông Cổ Chiên (Km 100 + 655 đến Km 100 + 704) gần bến phà Đình Khao thuộc xã Hòa Ninh, H.Long Hồ nơi công ty trên đóng. Tại thời điểm kiểm tra, công ty không xuất trình được các giấy tờ có liên quan và Thanh tra Sở đã yêu cầu công ty không được neo đậu ở khu vực này đến khi có giấy phép.

“Chiều qua, sau khi nghe PV Thanh Niên phản ánh, sáng nay tôi đã cho anh em xuống kiểm tra thì khu vực đó không có phương tiện nào neo đậu và cũng không hoạt động. Thời gian tới, nếu phát hiện vi phạm chúng tôi sẽ xử lý ngay”, ông Phong thông tin thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm