Covid-19 trở lại ở Vũ Hán vài ngày sau chuyến thăm biểu tượng của Chủ tịch Tập

0 Thanh Niên Online

Vũ Hán, tỉnh lỵ tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, là nơi các ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện vào tháng 12.2019, từ đó bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

Covid-19 trở lại ở Vũ Hán vài ngày sau chuyến thăm biểu tượng của Chủ tịch Tập - ảnh 1

Ông Tập Cận Bình tại Vũ Hán hôm 28.6

tân hoa xã

Nhà chức trách ngày 1.7 cho biết hai công nhân cảng ở Vũ Hán nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng, theo Bloomberg. Đây là những ca nhiễm đầu tiên tại thành phố này trong hơn một tháng và được phát hiện chỉ vài ngày sau chuyến thăm mang tính biểu tượng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tại Vũ Hán hôm 28.6, ông Tập khẳng định chính sách zero-Covid mà Bắc Kinh đang theo đuổi là chính sách "kinh tế nhất và hiệu quả nhất" đối với Trung Quốc. Ông cũng cho rằng những chiến lược như "miễn dịch bầy đàn" và "làm phẳng đường cong" sẽ dẫn đến những hệ lụy không thể tưởng tượng được.

Trong khi đó tại tỉnh An Huy ở phía đông Trung Quốc, số ca nhiễm đã tăng nhanh trở lại, từ 14 lên 107 ca hôm 1.7, chủ yếu tại một huyện với khoảng 763.000 dân đã bị phong tỏa. Huyện này sẽ tiến hành đợt xét nghiệm toàn dân thứ tư để cô lập ca nhiễm.

Trung Quốc ghi nhận 268 ca nhiễm mới trong ngày 1.7, nhưng Bắc Kinh và Thượng Hải không có thêm ca mới ngày thứ hai liên tiếp. Lãnh đạo Thượng Hải tuyên bố chiến thắng trước Covid-19 hồi đầu tuần và nói hai tháng phong tỏa là quyết định "hoàn toàn chính xác". Bắc Kinh đã cố gắng tránh việc phong tỏa toàn bộ bằng nhiều biện pháp hạn chế nhắm vào mục tiêu cụ thể hơn, chẳng hạn như làm việc tại nhà.

Dù vẫn theo đuổi chính sách zero-Covid nghiêm ngặt, Trung Quốc đã có những động thái đầu tiên hướng đến việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 28.6 ban hành hướng dẫn mới giảm thiểu thời gian cách ly đối với người nhập cảnh. Giờ đây, người từ nước ngoài tới Trung Quốc sẽ phải trải qua 7 ngày cách ly tại cơ sở của chính quyền, và sau đó tiếp tục tự cách ly tại nhà thêm 3 ngày. Trước đây, yêu cầu là cách ly 14 ngày tại địa điểm quy định và 7 ngày tại nhà.

Theo báo South China Morning Post, đây là thay đổi lớn nhất trong chính sách phòng chống dịch nghiêm ngặt của Trung Quốc kể từ khi nước này đóng biên giới vào tháng 3.2020. Thượng Hải cũng đã cho phép ăn uống tại chỗ trở lại từ ngày 29.6, dù một số hàng quán được yêu cầu chỉ nhận 50% số khách so với công suất và mỗi bữa ăn kéo dài không quá 90 phút.

Trung Quốc cũng sẽ nới lỏng các hạn chế nhập cảnh đối với công dân Mỹ, cho phép nhập cảnh trong trường hợp quá cảnh qua nước thứ ba, theo thông báo được Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đưa ra ngày 1.7. Trước đây, sứ quán Trung Quốc sẽ chỉ cấp "mã xanh" sức khỏe để nhập cảnh nước này cho các công dân Mỹ bay thẳng từ Mỹ. Gần đây, Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế tương tự đối với công dân các nước khác.

Tổ chức Mỹ phủ nhận cáo buộc mang virus corona từ Lào đến Vũ Hán

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Trump tiếp tục chi phối đảng Cộng hòa

Ông Trump tiếp tục chi phối đảng Cộng hòa

Tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ (CPAC) ở Texas (Mỹ) ngày 6.8, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giành được 69% phiếu bầu trong cuộc thăm dò ý kiến đại biểu về ứng viên tổng thống năm 2024, theo CNN.

Căng thẳng Mỹ - Trung thêm nóng

Căng thẳng Mỹ - Trung thêm nóng

Hôm qua, Trung Quốc đã kết thúc cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước đến nay xung quanh eo biển Đài Loan nhưng căng thẳng Mỹ - Trung cũng như tình hình khu vực chưa thể hạ nhiệt.