Credit Suisse: Trung Quốc thiệt nhiều hơn Mỹ vì chiến tranh thương mại

14/01/2019 10:56 GMT+7

Giám đốc đầu tư khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Tập đoàn ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) cảnh báo nếu không dàn xếp được chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, Trung Quốc sẽ tổn thất nhiều hơn Mỹ.

Ông John Woods cảnh báo nếu đàm phán Bắc Kinh – Washington thất bại, hậu quả sẽ vô cùng nặng nề đối với Trung Quốc.
Thậm chí nó sẽ đảo ngược lợi thế sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001, thời điểm Bắc Kinh tận hưởng lợi ích đến từ việc các thành viên WTO giảm hoặc thậm chí đóng băng rào cản thương mại, mở đường cho hàng hóa Trung Quốc tấn công vào thị trường toàn cầu.
“Đối với tôi, rõ ràng Trung Quốc có nhiều cái để mất hơn Mỹ, và do vậy giới hữu trách nên sốt sắng hơn trong việc tìm kiếm đối thoại và đạt được điều gì đó có ý nghĩa”, theo SCMP dẫn lời chuyên gia Credit Suisse.
Chỉ số Thượng Hải sau một năm thể hiện tồi tệ đã tăng 1% hồi tuần trước kể từ khi giới chức Mỹ - Trung đưa ra các tuyên bố tích cực theo sau các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh.
Giám đốc Woods cho hay thương mại là một trong vài vũ đài đối đầu giữa Mỹ - Trung, bên cạnh Biển Đông và bán đảo Triều Tiên.
Trong bối cảnh căng thẳng song phương vẫn chưa được giải quyết, Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng kinh tế sụt giảm đến mức thấp nhất kể từ năm 1990.
Credit Suisse ước tính GDP của nước này chỉ đạt khoảng 6,2% trong năm 2019,
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.