Crossover cỡ trung tại Việt Nam: Mazda CX-5 vẫn hút khách

Gia Linh
Gia Linh
18/03/2022 11:41 GMT+7

Dù doanh số tháng 2.2022 giảm 162 xe so với tháng 1.2022 nhưng Mazda CX-5 vẫn đủ sức lấy lại ngôi đầu phân khúc xe crossover cỡ trung (hạng C-D), trong khi đó “người anh em” Mazda CX-8 cũng có lượng bán xe tăng nhẹ.

Phân khúc xe crossover tại Việt Nam vẫn đang sôi động với rất nhiều mẫu xe tham chiến thị trường, từ những mẫu xe 5 chỗ cho đến các dòng xe 5+2 đều có tệp khách hàng riêng biệt. Dòng xe này cũng đang dần lấn áp doanh số phân khúc xe SUV khung gầm rời nhờ những ưu thế từ cảm giác lái và tiêu chí vận hành phù hợp hơn ở những thành phố lớn.

Doanh số Mazda CX-5 đứng đầu phân khúc xe crossover cỡ trung

Theo số liệu Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor, kết thúc tháng 2.2022, toàn phân khúc SUV 5 và 7 chỗ chỉ bán ra tổng cộng 3.481 xe, giảm 2249 xe, tương đương khoảng 30% so với tháng trước đó. Đáng chú ý, hầu hết các mẫu xe trong phân khúc này đều ghi nhận doanh số giảm so với tháng trước, chỉ có duy nhất Mazda CX-8 tăng nhẹ. Phong độ Mazda CX-5 hiện vẫn ổn định với kết quả 4 chữ số, trong khi đó các mẫu xe còn lại đều bán dưới 1.000 chiếc trong tháng 2 vừa qua.

Doanh số các mẫu xe crossover cỡ trung hạng C-D trong tháng 2.2022

Kết quả này không quá bất ngờ trong bối cảnh toàn thị trường ô tô khá ảm đạm vì bước vào giai đoạn thấp điểm sau Tết Nguyên đán, cùng với đó là diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc hầu hết các hãng ô tô ghi nhận doanh số sụt giảm khá mạnh trong tháng 2.2022 là điều đã được dự báo trước.

Hyundai Santa Fe vẫn ăn khách nhưng doanh số giảm mạnh

Hai tháng đầu năm 2022 chứng kiến sự trở lại ấn tượng của Mazda CX-5 với doanh số ổn định trên 1.000 chiếc/tháng. Đến nay, mẫu xe này vẫn đang dẫn đầu phân khúc xe crossover cỡ trung, xếp trên Hyundai Santa Fe trước đó cũng có doanh số tăng mạnh trong năm 2021 nhờ dòng xe thế hệ mới.

Doanh số Hyundai Santa Fe trong tháng 2 vừa qua cũng giảm tới 300 chiếc so với tháng 1 trước đó, kết quả này một phần đến từ việc thiếu hụt nguồn cung, cũng như sức tiêu thụ và nhu cầu sử dụng xe gia đình 7 chỗ ngồi không còn cao như thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Doanh số Hyundai Tucson trong tháng 2.2022 giảm tới 969 chiếc so với tháng 1.2022

Hai dòng xe khác cũng giảm mạnh doanh số trong đợt này là Honda CR-V và Hyundai Tucson với mức giảm lần lượt 502 và 969 chiếc. Đây là mức giảm khá mạnh và nhà sản xuất của 2 dòng xe này có lý do phải lo lắng. Đặc biệt là đối với Hyundai Tucson vừa được nâng cấp sang thế hệ hoàn toàn mới vẫn đang trong quá trình hút khách nhưng có vẻ như việc thiếu hụt linh kiện khiến doanh số của dòng xe này giảm đáng kể.

Không bán chạy như Hyundai Santa Fe nhưng mẫu crossover 5+2 Kia Sorento cũng khá ổn định về doanh số khi tháng 2 vừa qua chỉ giảm 39 chiếc, một tỷ lệ giảm không nhiều so với toàn thị trường ô tô Việt Nam. Trong khi đó, Mitsubishi Outlander trong tháng 2.2022 vẫn đang xử lý hết lượng xe tồn kho nên kết quả kinh doanh giảm mạnh là điều không quá bất ngờ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.