CSIS cập nhật tình hình mở rộng căn cứ hải quân Ream tại Campuchia

19/07/2022 07:25 GMT+7

Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) vừa công bố những hình ảnh và phân tích cập nhật về việc mở rộng căn cứ hải quân Ream ở Campuchia, bị nghi là chuẩn bị cho sự hiện diện của Trung Quốc .

Theo báo cáo cập nhật ngày 18.7 của AMTI, sáng kiến của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), việc xây dựng tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia đã được đẩy mạnh trong những tháng gần đây, đặc biệt là tại đầu phía bắc của căn cứ, nơi bị nghi là dành cho Trung Quốc sử dụng. Nhiều tòa nhà mới được xây lên cùng với việc san ủi đất và xây dụng một cầu cảng mới.

Cầu cảng mới được xây dựng tại căn cứ Ream

CSIS/AMTI/MAxar

Từ giữa tháng 6, một cầu cảng mới được xây lên từ đất cát nạo vét. Các phương tiện xây dựng xuất hiện tại khu vực trong ảnh vệ tinh mới nhất. Theo AMTI, đây có thể là khởi đầu của dự án mở rộng căn cứ do Trung Quốc tài trợ, gồm việc xây một ụ khô, cầu cảng và bờ trượt để hạ thủy tàu như Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh phát biểu tại lễ động thổ vào tháng 6. Khi đó, đại sứ Trung Quốc Vương Văn Thiên cũng có mặt.

Từ tháng 3, 12 tòa nhà mới đã được xây lên dọc theo bờ biển phía bắc của cầu cảng mới. Bên kia đường, việc giải tỏa đất cũng bắt đầu vào cuối tháng 6 trên khu vực 85x200 m và một khu vực nhỏ hơn ở xa về hướng bắc.

Các tòa nhà mới mọc lên

Csis/AMTI/Maxar

Một dải đất dài cũng được giải tỏa dọc theo đường chu vi phía bắc của căn cứ.

Dải đất dài được giải tỏa

Csis/amti/maxar

Đây có thể là để chuẩn bị cho việc xây dựng một con đường mới với những tòa nhà. Việc san ủi đất này cũng kết nối với con đường theo hướng đông-tây xuyên qua trung tâm căn cứ đã được giải tỏa hồi năm 2021. Việc giải tỏa đất cũng bắt đầu tại đầu phía tây của con đường, đằng sau một bệnh viện ở bờ phía đông của căn cứ.

Một khu đất được giải tỏa phía sau bệnh viện

Csis/AMTI.maxar

Ngoài ra, tại đầu phía nam của căn cứ, một tòa nhà 40x15 m đã được xây dựng và một móng nhà 75x100 m cũng được đúc sẵn để xây nhà tại phía nam.

Tòa nhà và một bộ móng nhà mới được xây lên

Csis/amti/maxar

Hồi đầu tháng 6, tờ The Washington Post dẫn lời một quan chức phương Tây khẳng định Bắc Kinh đang bí mật xây dựng một cơ sở hải quân ở Ream để cho quân đội Trung Quốc sử dụng độc quyền. Cả Trung Quốc lẫn Campuchia sau đó đều bác bỏ thông tin do The Washington Post đăng tải.

Trước đó, vào năm 2019, tờ The Wall Street Journal dẫn một số nguồn tin từ giới chức quân sự Mỹ tiết lộ Phnom Penh và Bắc Kinh ký một thỏa thuận bí mật cho phép quân đội Trung Quốc tiếp cận căn cứ hải quân này. Theo đó, thỏa thuận cho phép tàu chiến và quân đội Trung Quốc sử dụng căn cứ Ream trong 30 năm. Tuy nhiên, phía Campuchia đã lên tiếng bác bỏ thỏa thuận vừa nêu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.