Cụ bà 67 tuổi bị bắt khi đang thu hoạch nhựa thuốc phiện trong rừng sâu

Cụ bà 67 tuổi bị bắt khi đang thu hoạch nhựa thuốc phiện trong rừng sâu

Trần Cường
Trần Cường
06/03/2024 19:25 GMT+7

Dù đã 67 tuổi, người phụ nữ ở Lai Châu vẫn đều đặn leo núi hơn 4 giờ vào rừng sâu để trồng hơn 3.200 cây thuốc phiện. Trong lúc đang thu hoạch nhựa thuốc phiện, người này bị công an bắt quả tang.

Dù đã 67 tuổi, người phụ nữ (ở tỉnh Lai Châu) vẫn leo núi hơn 4 giờ đồng hồ vào rừng sâu để trồng hơn 3.200 cây thuốc phiện. Trong lúc đang thu hoạch nhựa thuốc phiện, người này bị công an bắt quả tang. Chiều 6.3.2024, thông tin từ Công an huyện Mường Tè (tại tỉnh Lai Châu) cho biết cơ quan này vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với bà Lỳ Khừ Nu (67 tuổi, trú xã Tà Tổng) để làm rõ hành vi trồng cây thuốc phiện, cây cô ca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy.

Cụ bà 67 tuổi bị bắt khi đang thu hoạch nhựa thuốc phiện trong rừng sâu- Ảnh 1.

Cụ bà 67 tuổi trồng cây thuốc phiện

TRẦN CƯỜNG

Trước đó, Công an xã Tà Tổng nắm thông tin ở khu vực rừng sâu không có đường mòn, cách khu dân cư khoảng 4 giờ leo núi, có một diện tích lớn đất trồng cây thuốc phiện, đã báo cáo cấp trên để ngăn chặn, tiêu hủy.

Sau nhiều ngày theo dõi, khoảng 7 giờ 20 phút ngày 5.3, Công an huyện Mường Tè bắt quả tang bà Lỳ Khừ Nu có hành vi trồng cây thuốc phiện.

Bước đầu, bà Lỳ Khừ Nu khai nhận đã lén lút trồng nương thuốc phiện tại khu rừng sâu để lấy nhựa cây sử dụng và bán. Sáng 5.3, bà này đến nương cây thuốc phiện để khai thác nhựa thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Công an huyện Mường Tè xác định khu vực nương này có diện tích hơn 870 mét vuông, trồng hơn 3.200 cây thuốc phiện đang sinh trưởng, chiều cao khoảng 90 - 100 cm, nhiều quả đã đến thời điểm cho nhựa.

Công an đã lập biên bản và thu giữ toàn bộ số cây thuốc phiện để phục vụ điều tra, tiêu hủy.

Cụ bà 67 tuổi bị bắt khi đang thu hoạch nhựa thuốc phiện trong rừng sâu

Theo Công an tỉnh Lai Châu, xã Tà Tổng (thuộc huyện Mường Tè) là xã đặc biệt khó khăn. Nhiều năm trước, đây là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự. Với khí hậu, thổ nhưỡng ôn hòa, có nhiều cánh rừng nguyên sinh phù hợp cho cây thuốc phiện phát triển và được xem là thánh địa của loài cây này.

Tuy nhiên, những năm gần đây, với sự nỗ lực của công an và sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, vấn đề tái trồng cây thuốc phiện đã cơ bản được kiểm soát.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.