Có con đầu lòng sau 45 năm kết hôn

Ngọc Quý
Ngọc Quý
24/10/2021 00:05 GMT+7

Dù đã 70 tuổi nhưng một cụ bà Ấn Độ vẫn có thể sinh con. Bà mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đứa trẻ là một bé trai và cũng là con đầu lòng của bà.

Bà Jivunben Rabari, 70 tuổi, sống với chồng là ông Maldhari, 75 tuổi, ở ngôi làng Mora, thuộc bang Gujarat (Ấn Độ). Mới đây, bà Rabari đã sinh thành công đứa con trai đầu lòng của mình, theo Mirror.

Cụ bà Jivunben Rabari lần đầu tiên sinh con trai ở tuổi 70

shuttesrtock

Điều này giúp bà trở thành một trong những người phụ nữ lớn tuổi nhất sinh con đầu lòng. Vì ở vùng quê hẻo lánh nên bà không có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào. Tuy nhiên, bà khẳng định với báo chí địa phương là mình đã 70 tuổi.

Cụ bà Rabari và cụ ông Maldhari kết hôn đã 45 năm. Họ nhiều lần cố gắng có con nhưng đều bất thành.

Cuối cùng, cả hai phải cần đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này vẫn có thể giúp phụ nữ mang thai ngay cả khi họ đã mãn kinh.

“Khi hai vợ chồng lần đầu đến gặp chúng tôi, chúng tôi nói với họ rằng cả hai không thể có con ở độ tuổi cao như vậy. Tuy nhiên, họ nhất quyết muốn có con”, bác sĩ Naresh Bhanushali, người trực tiếp theo dõi quá trình mang thai và sinh con của cụ bà Rabari, kể lại.

“Hai vợ chồng nói rằng một số họ hàng của họ cũng từng thụ tinh trong ống nghiệm. Do đó, họ cũng muốn làm điều này”, bác sĩ Bhanushalinói thêm.

Với phụ nữ ở tuổi 70 thì khả năng mang thai tự nhiên của họ gần như bằng không. Nguyên nhân là do hầu hết phụ nữ đều đã mãn kinh khi bước vào tuổi 50.

Tuy nhiên, Hiệp hội Y học Sinh sản Mỹ (ASRM) khẳng định với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, phụ nữ trưởng thành ở mọi lứa tuổi đều có thể mang thai và sinh con được. Điều kiện bắt buộc là tử cung phải bình thường.

Cụ bà Rabari và cụ ông Maldhari rất vui mừng và tự hào khi có con. Tên của cậu bé không được tiết lộ.

Dù sinh con ở tuổi 70 nhưng cụ bà Rabari không phải là người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới từng sinh con. Danh hiệu này thuộc về bà Erramatti Mangayamma và cũng là người Ấn Độ.

Vào năm 2019, bà Mangayamma và chồng là cụ ông Sitarama Raja Rao, khi đó 82 tuổi, không có con dù đã kết hôn được 57 năm. Cuối cùng, cụ bà đã mang thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Phôi thai được tạo từ trứng do một người phụ nữ trẻ hiến tăng và tinh trùng của chồng bà. Bà sinh đôi hai con gái vào tháng 9.2019 ở tuổi 74. Thời điểm đó, ca sinh này được xem là một “phép màu của y học”, theo Mirror.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.