Cứu sống thai phụ bị vỡ tử cung

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
22/08/2021 15:04 GMT+7

Một sản phụ tại Bình Phước bị vỡ tử cung, nguy kịch đã được Trung tâm y tế (TTYT) TX.Phước Long phẫu thuật, bảo tồn thành công tử cung.

Ngày 21.8, TTYT TX.Phước Long (Bình Phước) tiếp tục theo dõi sức khỏe và điều trị cho chị T.T.T (28 tuổi, ngụ P.Phước Bình, TX.Phước Long) sau ca phẫu thuật khá đặc biệt, bảo tồn thành công tử cung cho thai phụ.
Trước đó, chiều 20.8, chị T. mang thai ở tuần thai thứ 18 bất ngờ có cảm giác bị đau dữ dội ở vùng bụng nên đã đưa đến TTYT TX.Phước Long cấp cứu.
Sau khi hội chuẩn, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân (từng sinh mổ) bị sốc mất máu nhiều, vỡ tử cung tiên lượng rất nặng. Nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi.
Ngay lập tức, bác sĩ chuyên khoa II Lê Thanh Long, Giám đốc TTYT cùng ê kíp tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ; đồng thời điều xe cấp cứu lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước để lấy 2 đơn vị máu về để truyền cho bệnh nhân.
Sau gần 60 phút, bệnh nhân T. đã được phẫu thuật phần tử cung bị vỡ, bảo tồn thành công tử cung.
Đến ngày 21.8, bệnh nhân đã vượt qua cơn nguy hiểm, tình hình sức khỏe đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại Khoa ngoại của TTYT TX.Phước Long. Do thai nhi còn quá nhỏ, mới 18 tuần tuổi, các bác sĩ đã hết sức cố gắng nhưng không thể cứu thai.   
Bác sĩ Lê Thanh Long, cho biết vỡ tử cung khi mang thai là 1 trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm. Để hạn chế các tai biến vỡ tử cung trong thai kỳ, các sản phụ từng có tiền sử mổ đẻ nên chờ tối thiểu 24 tháng mới có thai trở lại. Đồng thời, tất cả các thai phụ nên kiểm tra, theo dõi thai kỳ thường xuyên, định kỳ tại các cơ sở y tế để kịp thời phát hiện các dị tật, bẩm sinh đối với thai nhi và các bất thường trong quá trình mang thai, từ đó có biện pháp điều trị sớm nhất.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.