Cụ bà hiến mái tóc quý cho bệnh nhân ung thư

23/07/2022 10:30 GMT+7

Mới đây, câu chuyện một cụ bà hiến bộ tóc đã đi cùng mình suốt 93 năm cuộc đời cho bệnh nhân ung thư được cộng đồng mạng chia sẻ ào ạt. Nhiều người nói rằng cụ bà vừa đẹp lão vừa có tâm ‘‘đẹp nhất trần đời”.

Theo xác minh của Thanh Niên, cụ bà hiến tóc trong câu chuyện trên là cụ Phạm Thị Lan (93 tuổi, ngụ Hà Nội).

Nhờ cháu gái mai mối

Tâm sự với chúng tôi, chị Đỗ Tuyết Minh (34 tuổi, cháu cụ Lan) cho biết chị là người đã “rủ rê” ngoại đi hiến tóc. Ngoại chị cũng đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, với bộ tóc dài đến chân khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày nên bà muốn cắt tóc ngắn mang đi bán hoặc lưu giữ làm kỷ niệm về sau. Tuy nhiên, chị thấy rằng làm vậy sẽ không có nhiều ý nghĩa.

Con cháu trong nhà gội đầu cho cụ trước khi cắt tóc

Gia đình cung cấp

Trước đó, chị biết đến chương trình hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư của Mạng lưới Ung thư vú VN (BCNV) thông qua một người bạn, nên nảy ra ý tưởng rủ bà đi hiến tóc và lập tức nhận được sự đồng ý.

“Bà mình cũng lớn tuổi, không tiếp xúc nhiều với internet hay mạng xã hội nên không biết đến những chương trình ý nghĩa như vậy. Nhưng mà bà hay xem TV thấy nhiều người ung thư không có tóc, thương lắm nên khi mình nói về chương trình này, bà không suy nghĩ nhiều mà đồng ý ngay”, chị kể.

Cụ Lan hiến mái tóc đồng hành cùng mình 93 năm cho bệnh nhân ung thư

Gia đình cung cấp

Vậy là người thân trong nhà gội đầu cho cụ Lan thật sạch, chải tóc, tết tóc cẩn thận rồi cắt tóc cho cụ. Sau đó, phần tóc đã cắt được đóng gói chỉn chu gửi tặng cho thư viện tóc.

Tình nguyện viên của BCNV nhận được mái tóc của cụ

BCNV

“Bộ tóc đã đi với cuộc đời bà. Nay bà cắt để tiện sinh hoạt hơn. Tóc bà dài chấm gót chân và trắng muối tiêu. Là bộ tóc đẹp nhất mà cháu được thấy. Đoạn tóc cắt bà gửi ủng hộ cho các bệnh nhân ung thư. Với cháu, bà là người đẹp nhất trần đời”, cô cháu gái tâm sự với bà của mình.

“Vui vì tôi già rồi mà giúp được người ta”

Tâm sự với chúng tôi, cụ Lan cho biết suốt 93 năm qua cụ chỉ cắt tóc chừng 2 - 3 lần, vì cụ thích mái tóc dài óng ả. Mái tóc hiện tại được cụ giữ gìn từ thời còn con gái cho đến bây giờ. Để có được mái tóc đẹp, cụ không có bí quyết gì cả, chỉ là thường xuyên gội bồ kết mà thôi.

“Nhưng giờ tôi già rồi, đi đứng khó khăn, cũng không còn sức để mà chải tóc nữa. Tôi vui vì mái tóc của tôi có thể giúp được người ta. Cắt tóc xong thấy đầu nhẹ hẳn ra, trong người cũng rất là thoải mái. Các cháu còn khen tôi xinh”, cụ cười phúc hậu nói.

Gia đình cho biết sau khi cụ hiến tóc, các cháu của cụ cũng hết sức tâm lý khi gửi tặng cụ một ít tiền. Vì thế mà cụ đã vui lại càng vui hơn. Với các thành viên trong gia đình, cụ Lan là một người mẹ, người bà phúc hậu, là tấm gương về lối sống để con cháu trong nhà noi theo. Hiện sức khỏe của cụ không tốt, song được con cháu trong nhà chăm sóc hết sức chu đáo. Mọi người đều mong rằng cụ mãi khỏe mạnh để sống vui vầy cùng con cháu.

Đại diện BCNV cho biết đơn vị đã nhận được tóc của “ngoại” Lan được gói kỹ trong bao bì giấy. Tóc thắt bím, trắng mượt, xen vài sợi đen và dài hơn 50 cm. “Ban đầu khi nhận được tóc, chúng tôi hết sức ngạc nhiên vì mái tóc bạc trắng, quá đẹp cứ ngỡ là nhuộm. Nhưng sau khi kiểm tra lại thì không phải và chúng tôi lại càng bất ngờ hơn với câu chuyện phía sau. Tóc mọi người tặng cho chúng tôi đã rất quý giá rồi, nhưng khi nhận được món quà của cụ mang cả dấu ấn thời gian như thế này lại càng đặc biệt”, đại diện BCNV nói thêm.

Được biết, chương trình kêu gọi hiến tóc tặng bệnh nhân ung thư của BCNV được bắt đầu từ năm 2015. Từ đó đến nay, có hơn 14.000 người hiến tóc. Hơn 1.200 bộ tóc đã trao đến các bệnh nhân tại các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa ung bướu trên cả nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.