Cụ bà Ukraine cảm động về nhà sau 2 tháng 'hủy diệt'

0 Thanh Niên Online

Bà Tatyana Pochivalova không kìm được nước mắt khi quỳ gối hôn mặt đất trong lần đầu tiên trở về làng mình tại Ukraine sau 2 tháng sơ tán.

Ngôi làng Vilkhivka nhỏ bé, đổ nát ở bên ngoài thành phố Kharkiv (Ukraine) là minh chứng cho cuộc giao tranh gay gắt giữa Nga và Ukraine. Ukraine giành lại quyền kiểm soát Vilkhivka hồi đầu tháng 4.2022 và những cư dân cũ từ từ quay về nhà mình.

Bà Pochivalova đã rất ngạc nhiên và vui mừng khi phát hiện một số gia súc của bà vẫn còn sống. Tuy nhiên nhiều thứ khác đã tan hoang.

“Tôi không ngờ được thứ gì thế này, quá ghê gớm, quá đỗi hủy diệt. Tôi đến đây và hôn lên mảnh đất của mình. Nhà của tôi, chẳng còn gì. Tôi sẽ sống ở đâu, sống thế nào đây?”, bà chia sẻ.

Ngày 11.5, quân đội Ukraine thông báo nhiều bước tiến mới, báo hiệu tình thế chiến sự có thể thay đổi. Đây là đợt phản công có thể là nhanh nhất của phía Ukraine từ khi quân đội Nga rời khỏi Kyiv và miền bắc Ukraine hồi đầu tháng 4.2022.

Nếu duy trì được nhịp độ này, Ukraine có thể sẵn sàng đe dọa các đường tiếp tế của Nga. Các đoạn video quay từ trên không do Bộ Quốc phòng Ukraine công bố cho thấy một xe tăng T-90 của Nga đã bị bắn cháy.

Nhưng ở miền nam Ukraine, tình hình lại hoàn toàn khác. Nga tiếp tục pháo kích khu nhà máy thép Azovstal ở cảng Mariupol, nơi trú ẩn cuối cùng của quân Ukraine trong thành phố đã bị Nga kiểm soát hầu như toàn bộ sau hơn 2 tháng bị bao vây.

Trong các tầng hầm bên dưới khu Azovstal, thành viên tiểu đoàn Azov, một đơn vị có tư tưởng cực hữu của Ukraine, cho biết Nga đang tìm cách tấn công.

Kyiv cho rằng có thể đã có hàng chục ngàn người thiệt mạng ở Mariupol. Nhà chức trách Ukraine cho biết trong số 400.000 cư dân Mariupol, khoảng 150.000 đến 170.000 người vẫn còn ở lại thành phố.

Xem nhanh: Ngày 78 chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine có diễn biến gì nóng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm