Thở phào khi không ăn bánh
Chiều 3.10, nhiều cư dân tại chung cư Palm Heights (P.An Phú, TP.Thủ Đức) bày tỏ sự xót xa khi nhắc đến vụ bé 6 tuổi tử vong, sau khi ăn bánh được phát tại tiệc trung thu ở đây.
Khẩn trương điều tra vụ bé 6 tuổi tử vong sau khi ăn bánh su kem tối trung thu
Bà N.T.T là nhân viên giúp việc cho một gia đình tại chung cư. Bà cho biết, chiều tối 29.9, chung cư tổ chức tết Trung thu cho con em của cư dân. Bữa tiệc bắt đầu từ khoảng 18 giờ với các tiết mục văn nghệ, múa hát. Đến khoảng 20 giờ, BTC phát quà, bánh kẹo, trong đó có bánh su kem cho các em nhỏ. Bà T. cũng đưa con của chủ nhà xuống vui chơi nhưng không nhận quà. Bà cho biết, các gia đình đăng ký số lượng trẻ nhận quà với ban tổ chức từ trước, đến tối hôm diễn ra mới nhận quà, bánh.
"Tôi chỉ xuống cho các cháu vui chơi chút rồi lên, không ở lại nhận bánh. Tôi giật mình sau khi biết tin có trường hợp đau xót sau khi ăn bánh. Chủ nhà nói lại với tôi, sau hơn một ngày từ khi nhận bánh su kem, trên group cư dân nhiều người báo xuất hiện triệu chứng giống nhau. Khi đó, BQL chung cư mới thông báo cư dân ngừng ăn bánh nhận từ hôm tổ chức trung thu", bà nói.
Bà T. cũng biết vì cùng làm thuê trong chung cư nên biết người phụ nữ có con không may tử vong. Bà tiếc thương cho cháu bé.
"Tôi may mắn không lấy bánh và để cho con của chủ nhà ăn nếu không bây giờ tôi cũng không biết xử lý thế nào. Mấy hôm nay, tôi gặp mọi người trong chung cư, thấy ai cũng hỏi nhau có ăn bánh su kem không. Sau vụ việc, tôi không dám cho con của chủ nhà ăn gì ngoài đồ ăn của ba mẹ bé nấu hoặc mua", bà kể lại.
Tương tự, bà C. (cư dân sống tại chung cư) cho biết, bà cũng đăng ký nhận quà khi chung cư tổ chức tiệc trung thu nhưng hôm diễn ra không nhận. Hôm sau, người của BTC có tặng quà cho cháu. Gói quà có bánh su kem và các loại kẹo khác. Bà cũng nhận bánh nhưng về chỉ để ở bàn và may mắn các cháu cũng không ăn bánh đó. Sau đó, gói bánh được cháu đưa đến trường nhưng mẹ của bé biết tin đã báo cho cô giáo nhắc bé không ăn hay đưa cho bạn bè.
"Tôi nghe tin mà chỉ biết thở phào vì hôm đó thấy bánh nhưng tôi và mấy đứa nhỏ không ăn. Kết luận cuối cùng về nguyên nhân xảy ra vụ việc phải đợi cơ quan chức năng nhưng giờ ai cũng thấy xót thương cho đứa bé không may qua đời. Nhiều cư dân cũng quyên góp, ủng hộ gia đình nhằm động viên tinh thần vì nỗi đau họ gặp phải quá lớn", bà C. chia sẻ.
Anh P.T.T (35 tuổi, cư dân sống tại chung cư) cho hay, hôm đó anh cũng đưa con xuống vui tiệc trung thu nhưng không nhận bánh từ BTC. Sau hơn một ngày, anh cũng nhận được thông báo từ BQL về việc ngừng ăn bánh kẹo được phát hôm trung thu trong group cư dân khi có người báo. Sau vụ việc, anh phải chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân và gia đình.
Theo tìm hiểu của PV, quán cà phê C. – đơn vị tài trợ bánh su kem cho chương trình trung thu nằm trong khuôn viên chung cư. Chiều 3.10, quán cà phê C. đã đóng cửa. Liên lạc với số điện thoại giới thiệu về quán, đầu dây cho biết, hôm nay quán tạm dừng hoạt động. Người này cho hay, quán chỉ phục vụ khách là cư dân trong chung cư Palm Heights, không phục vụ người ngoài.
PV gặp bảo vệ chung cư để vào quán cà phê C. nhưng bảo vệ thông báo phải có người bảo lãnh mới có thể đến quán này.
Xem nhanh 12h ngày 4.10: Lời khai kẻ bắt cóc bé gái đòi 2 tỉ | Thông tin vụ trẻ tử vong sau đêm trung thu
Ban quản lý nói về hành trình của những chiếc bánh
Sau sự việc, ngày 2.10, BQL chung cư Palm Heights đã ra thông báo khẩn gửi đến các cư dân về việc có trường hợp trẻ em ngộ độc sau khi ăn bánh su kem được tặng tại chương trình trung thu tổ chức tối 29.9.
BQL tòa nhà cho biết, sự kiện trung thu năm nay, quán cà phê C. đã tài trợ bánh su kem của thương hiệu G. Theo chứng từ giao nhận của đơn vị tài trợ cung cấp cho BQL, bánh su kem được giao đến quán cà phê C. vào lúc 10 giờ ngày 29.9, lưu trong tủ mát và giao đến cho đơn vị tổ chức sự kiện lúc 19 giờ 30 cùng ngày.
Khi nhận bánh, ban tổ chức chương trình kiểm tra, ghi nhận bánh được bọc kín bằng ni lông từng cái riêng lẻ, có hộp giấy bên ngoài, bao bì có ghi rõ tên nhãn hiệu G. Đơn vị tài trợ báo cho ban tổ chức rằng hãng bánh G. cho biết bánh được sản xuất trong ngày. Đến 20 giờ, BTC tặng bánh cho các em nhỏ tham dự chương trình trung thu.
Ngày 1.10, BQL chung cư nhận thông tin có khoảng 5 trường hợp trẻ ăn bánh có triệu chứng bị tiêu chảy, nôn ói và sốt. Đến sáng ngày 2.10, BQL chung cư ghi nhận thêm một số trường hợp có triệu chứng tương tự. BQL thông báo cư dân còn giữ bánh, chưa sử dụng thì gửi lại để đem đi kiểm nghiệm.
Bảo quản bánh su kem ra sao?
Bà Phạm Thị Hạnh Dung, có 6 năm kinh nghiệm trong việc kinh doanh, giảng dạy học viên làm bánh ngọt tại TP.HCM cho biết bánh su kem là một loại bánh có nguồn gốc từ Pháp.
Theo đó, bánh su kem có 2 phần chính là vỏ bánh và nhân bánh dạng kem. Thành phần chính gồm trứng, sữa, bột mì, bơ… tạo thành một hỗn hợp dẻo quánh mà không hề bị bồng, ăn vào sẽ tan nhanh trong miệng.
Phần vỏ bánh su kem được nướng cầu kỳ mới đạt được độ bông xốp rỗng ruột như ý muốn. Kem được bảo quản lạnh, sẽ được bơm nhẹ nhàng vào vỏ bánh su đã được nướng chín. Chính vì sự cầu kỳ trong thành phần và cách làm, khiến việc làm nên một chiếc bánh su kem hoàn chỉnh không dễ dàng.
"Việc làm nên một chiếc bánh đã khó, nhưng việc bảo quản bánh cũng cần hết sức cẩn trọng để bánh giữ được chất lượng. Nếu bánh có dùng chất bảo quản, có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 - 8oC. Với những chiếc bánh như tôi làm, không dùng chất bảo quản, chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát và sử dụng trong ngày", bà Dung nhấn mạnh.
Thợ làm bánh cho biết với những chiếc bánh su kem không được bảo quản trong ngăn mát, tốt nhất nên được sử dụng trong 2 tiếng sau khi bánh được hoàn thành để đảm bảo bánh có chất lượng tốt nhất. Trong đó, việc bảo quản nhân bánh là rất quan trọng vì phần nhân chủ yếu được làm từ bơ, sữa, nếu không bảo quản đúng cách có thể dẫn tới chất lượng bị thay đổi.
Trả lời PV Thanh Niên, chủ một tiệm bánh su kem ở P.Đa Kao (Q.1) cho biết tiệm bán một hộp bánh su kem 10 cái giá 40.000 đồng. Khi khách mua, tiệm luôn lưu ý bánh cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể dùng được trong 2 ngày. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, tốt nhất nên dùng trong 4 tiếng.
"Bảo quản không đúng cách, nhân bánh thay đổi sẽ khiến chất lượng bánh biến đổi, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất chú trọng trong việc vận chuyển bánh này, hạn chế để quá lâu ngoài trời với nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi chất lượng bánh", chủ tiệm nói thêm.
Bình luận (0)