Củ dền giúp ngừa mất thị lực

0 Thanh Niên

Những người ăn từ 100 - 142 mg (milligram) nitrate thực vật mỗi ngày giảm 35% nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng sớm so với những người ăn ít hơn 69 mg nitrate/ngày. 

 /// Shutterstock
Shutterstock

Bổ sung nitrate thực vật, chủ yếu có trong cải bó xôi và củ dền, có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng - nguyên nhân phổ biến gây mất thị lực ở những người trên 50 tuổi, theo nghiên cứu mới được đăng trên chuyên san Journal of the Academy of Nutrition & Dietetics.

Những người ăn từ 100 - 142 mg (milligram) nitrate thực vật mỗi ngày giảm 35% nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng sớm so với những người ăn ít hơn 69 mg nitrate/ngày. Cải bó xôi có khoảng 20 mg nitrate trên 100 gr và củ dền là gần 15 mg nitrate trên 100 gr.

“Đây là lần đầu tiên ảnh hưởng của nitrate trong chế độ ăn uống đối với nguy cơ thoái hóa điểm vàng được đánh giá”, trưởng nhóm nghiên cứu Bamini Gopinath thuộc Viện Nghiên cứu y học Westmead (Úc) cho biết.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học khảo sát hơn 2.000 người ở độ tuổi trên 49 trong khoảng thời gian 15 năm.

Nghiên cứu không cho thấy bất kỳ lợi ích bổ sung cho những người nạp quá 142 mg nitrate từ chế độ ăn uống mỗi ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).