Bác sĩ cắt bỏ quả thận của bệnh nhân vì tưởng là... khối u ung thư

Ngọc Quý
Ngọc Quý
03/11/2018 00:10 GMT+7

Một bác sĩ ở Mỹ đã cắt bỏ quả thận khỏe mạnh của nữ bệnh nhân vì nhầm là khối u ung thư. Vụ việc bắt đầu từ khiếm khuyết bẩm sinh ít gặp của bệnh nhân và sự bất cẩn của một bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Cách đây nhiều năm, bà Maureen Pacheco (53 tuổi, sống ở bang Florida, Mỹ) bị tai nạn xe hơi. Kể từ sau tại nạn, bà Pacheco thường xuyên bị đau lưng, Daily Mail đưa tin.
Vào tháng 4.2016, người phụ nữ tìm đến Trung tâm y khoa vùng Wellington để trị bệnh. Người điều trị cho bà là bác sĩ Ramon Vazquez, một bác sĩ được đánh giá là có trình độ với nhiều năm kinh nghiệm.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ Vazquez phát hiện có sự phát triển bất thường của xương trong vùng chậu bà Pacheco.
Do đó, ông đề nghị phẫu thuật. Ông sẽ mổ vùng lưng của bà Vazquez. Sau đó, phần phẫu thuật chỉnh hình lại xương sẽ do người khác làm.
Tuy nhiên, vào thời điểm mà bác sĩ Vazquez định giao lại công việc chỉnh hình xương cho đồng nghiệp thì ông phát hiện một khối gì đó trong vùng xương chậu bệnh nhân.
Ông xác định đây là trường hợp khẩn cấp vì nghĩ đó là khối u ung thư. Vì vậy, ông đã cắt bỏ khối u mà không thực hiện sinh thiết ung thư.
Khối u tưởng nhầm đó trên thực tế lại là... một quả thận, theo Palm Beach Post.
Các hình ảnh từ máy quét cộng hưởng từ cho thấy một trong hai quả thận của bà Pacheco lại nằm ở vùng chậu. Đây là một khiếm khuyết bẩm sinh vô hại.
Tuy nhiên, bác sĩ Vazquez lại không xem ảnh chụp cộng hưởng từ trước khi mổ, dẫn đến nhầm thận là khối u, theo Daily Mail.
Đến khi tỉnh dậy, bà Pacheco được thông báo là đã được cắt một quả thận. Vụ việc đã dẫn đến vụ kiện kéo dài hai năm và vừa được tòa ra phán quyết vào tháng 9.2018.
Bà Pacheco được bồi thường 500.000 USD (tương đương hơn 11,65 tỉ đồng) nhưng giờ sống chỉ với một quả thận. Bà cũng đối mặt nguy cơ mắc bệnh thận mạn tínhsuy thận, theo Daily Mail.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.