Cú hích nào để HAGL bứt phá trở lại V-League 2023?

03/04/2023 12:51 GMT+7

Quãng thời gian 1 tháng không thi đấu là bước đệm để HAGL ổn định lại lực lượng, trước khi tìm ra hướng đi phù hợp ở mùa giải V-League 2023 vốn khốc liệt và nhiều biến động này.

HAGL đang có khởi đầu khó nhọc tại V-League 2023. Sau 4 trận, các học trò của HLV Kiatisak Senamuang chưa thua, nhưng cũng chưa thắng. 4 trận hòa, 4 điểm là cú chạy đà không ấn tượng với đội bóng xếp hạng 6 mùa trước, hay đứng đầu bảng ở mùa giải 2021 trước khi sân chơi bị hủy vì dịch bệnh. Dù rằng bầu Đức nêu quan điểm khó đòi hỏi hơn ở đội bóng trẻ trung, phải xây lại nền móng như HAGL hiện nay, nhưng trong bóng đá, thành tích và chiến thắng là mục tiêu sống còn.

Cú hích nào để HAGL bứt phá trở lại V-League 2023? - Ảnh 1.

HAGL (áo vàng) gặp nhiều khó khăn ở 4 vòng đầu V-League 2023

MINH TÚ

HAGL đã chia tay hàng loạt cầu thủ xuất thân từ Học viện HAGL JMG khóa 1, đôn nhiều tài năng trẻ lên đá V-League, và có thể dùng một vài mùa giải để lứa trẻ quen với sự khắc nghiệt với bóng đá đỉnh cao. Tuy nhiên, một đội bóng nếu có tham vọng phát triển thì trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải hướng tới chiến thắng. Đây là thông điệp mà HLV Kiatisak đã nhắn nhủ lứa Công Phượng, Xuân Trường khi ông trở lại HAGL sau 12 năm, đồng thời luôn hướng tới như “kim chỉ nam” cho HAGL.

4 trận hòa sau 4 vòng là kết quả chấp nhận được với đội bóng đang trong giai đoạn làm lại, nhưng về lâu dài, HAGL cần chứng minh sự tiến bộ bằng thành tích trên sân.

Quãng nghỉ kéo dài 1 tháng để nhường chỗ cho đội tuyển U.20, U.23 Việt Nam thi đấu là chặng dừng đúng lúc với HAGL. HLV Kiatisak đã có thêm thời gian để xốc lại tinh thần (yếu tố quan trọng nhất với cầu thủ trẻ) cho các học trò.

Cú hích nào để HAGL bứt phá trở lại V-League 2023? - Ảnh 2.

HLV Kiatisak phải xoay xở với đội hình rất mới

KHẢ HÒA

4 trận không thắng chưa phải vấn đề lớn. Mùa trước, HAGL thậm chí chạy đà mùa bóng bằng 3 trận hòa và 1 thất bại, nhưng sau đó bất bại liền 6 trận để trở lại nhóm đầu. Tức là ở V-League, khoảng cách 1, 2 điểm số không có nhiều ý nghĩa. Ở HAGL, “Zico Thái” đã thấu hiểu guồng quay vận hành giải đấu cả trên cương vị cầu thủ lẫn HLV trưởng. Đó là lý do nhà cầm quân người Thái Lan có thể lên đấu pháp phù hợp về điểm số cho HAGL trong giai đoạn tới.

Một khía cạnh khác HLV Kiatisak đang nỗ lực, nhưng vẫn cần thêm thời gian, đó là định hình lối chơi phù hợp với năng lực cầu thủ. Đội chủ sân Pleiku đã bay cao trong mùa đầu ông Kiatisak nắm quyền, bởi lối chơi phòng ngự phản công, dựa vào khả năng chuyển đổi trạng thái chớp nhoáng rất phù hợp với Văn Toàn, Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh. HLV Kiatisak đã “liệu cơm gắp mắm” khéo léo, tùy biến lối chơi phụ thuộc vào từng đối thủ đồng thời xây dựng đấu pháp hợp lý với từng mắt xích của đội, thay vì cố định HAGL vào một, hai kiểu chơi bóng vốn không phù hợp như các chiến lược gia tiền nhiệm.

Mùa này, HLV Kiatisak không còn Văn Toàn hay Công Phượng. Trong tay ông là lứa trẻ với những Đức Việt, Thanh Nhân, Đình Lâm, Quốc Việt rải đều cả 3 tuyến, cùng một số cựu binh còn sót lại như Minh Vương, Tuấn Anh, Văn Sơn. HAGL đã cho thấy cả điểm mạnh và điểm yếu sau 4 trận, đó là dù có sức trẻ, sự quyết tâm và máu lửa, nhưng các cầu thủ lại thiếu độ “lạnh” để cầm nhịp trận đấu, buộc đối thủ chơi theo ý mình. HAGL có thể vùng lên mạnh mẽ khi bị dồn ép (gỡ hòa trước CLB Nam Định), nhưng khi dẫn trước, các học trò của Kiatisak lại lúng túng để mất ưu thế như các trận gặp đội Bình Dương hay đội Công an Hà Nội.

Cú hích nào để HAGL bứt phá trở lại V-League 2023? - Ảnh 3.

HAGL cần tiến bộ qua từng trận

KHẢ HÒA

Khả năng điều tiết lối chơi hay điều tiết xúc cảm ở sân chơi khắc nghiệt như V-League, là điều HLV Kiatisak chỉ có thể dạy học trò, còn thực hiện tốt đến đâu còn phụ thuộc vào năng lực cầu thủ. Trước khi HLV Kiatisak đưa HAGL bay cao ở V-League 2021, đội bóng phố Núi mất tới 6 năm ngụp lặn. Vấn đề lớn nhất với HAGL, có lẽ không nằm ở chất lượng cầu thủ, mà nằm ở cách huấn luyện và định hướng đúng đắn.

HLV Kiatisak đã chứng minh ông là người phù hợp, nhờ thấu hiểu tinh thần HAGL sau nhiều năm gắn bó cũng như chất “quái” trong việc đọc trận đấu, điều chỉnh chiến thuật và uốn nắn con người. Sự tinh quái của chiến lược gia người Thái Lan là thứ phong vị đặc trưng mà V-League đang rất cần. Còn với HAGL, HLV Kiatisak cần thêm thời gian để thổi bùng khát vọng cho học trò, cũng như đề ra chiến lược hợp lý để đưa sức trẻ vào khuôn.

4 trận tới sẽ không đơn giản với HAGL khi CLB Viettel và CLB Thanh Hóa đang bất bại ở V-League 2023, còn SLNA hay Khánh Hòa đều không dễ đối phó khi đang buộc phải thắng. Dù vậy, bị đẩy vào thế khó đôi khi lại là điều kiện cần để lứa trẻ HAGL bùng nổ trở lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.