Cứ mỗi 3,8 ngày, Trung Quốc có một startup tỉ đô mới

Thu Thảo
Thu Thảo
28/01/2019 13:49 GMT+7

Trung Quốc đón thêm 97 startup định giá ít nhất 1 tỉ USD trong năm qua, bất chấp kinh tế nước này sụt giảm và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khởi đầu.

Theo South China Morning Post, đây là kết quả mà hãng nghiên cứu Hurun Report ở Thượng Hải đưa ra. Năm ngoái, Trung Quốc có tổng cộng 186 startup từ tỉ đô trở lên, với tổng định giá vượt hơn 5.000 tỉ nhân dân tệ, tương đương 736 tỉ USD.
Ant Financial Services, hãng điều hành ứng dụng Alipay và là một chi nhánh của Alibaba, đứng đầu trong dàn doanh nghiệp khởi nghiệp tỉ đô Trung Quốc với định giá vượt 1.000 tỉ nhân dân tệ, Chỉ số Doanh nghiệp Tỉ đô Trung Quốc Hurun 2018 cho hay.
Jinri Toutiao, công ty quản lý ứng dụng tổng hợp tin tức Trung Quốc do hãng ByteDance sở hữu, là startup tỉ đô lớn thứ nhì với định giá khoảng 500 tỉ nhân dân tệ. Didi Chuxing, hãng quản lý ứng dụng gọi xe, đứng hạng ba với định giá 300 tỉ nhân dân tệ.
Chỉ số Hurun cho biết định giá của 18 doanh nghiệp tỉ đô Trung Quốc tăng gấp đôi trong năm qua. Startup xe điện Leap Motor thành lập vào tháng 1.2017 là cái tên trẻ nhất gia nhập câu lạc bộ startup tỉ đô Đại lục với định giá hơn 7 tỉ nhân dân tệ. Bắc Kinh, Thượng Hải và Hàng Châu là những nơi có mức tăng trưởng startup lớn nhất năm qua.
“Năm nay, chúng tôi ghi nhận số lượng người giảm kỷ lục khỏi danh sách Hurun China Rich List vì kinh tế giảm tốc. Dù vậy, vẫn còn hơn 200 tỉ phú mới trong danh sách giàu nhất, và doanh nghiệp của những người này là các startup tỉ đô”, chủ tịch Ruper Hoogewerf của Hurun cho hay.
Báo cáo của Hurun cho thấy startup Trung Quốc từ mảng thương mại điện tử, công nghệ tài chính, giao thông và trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang thay đổi cách người dân nước này mua sắm, du lịch, đầu tư, ăn uống và giải trí mạnh mẽ thế nào trong một thập niên qua. Startup Trung Quốc đón sóng đầu tư mạnh từ các hãng đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước.
Startup tỉ đô thuộc mảng dịch vụ internet tăng mạnh lên mức 45 doanh nghiệp, với những cái tên nổi bật như Ucar và JD Digits. Tổng cộng có khoảng 24 startup tỉ đô Trung Quốc lên sàn chứng khoán trong năm qua. Dù vậy, một số hãng hiện có giá dưới mức IPO như Xiaomi và Meituan Dianping.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.