Sinh năm 2000, vừa chỉ mới ra trường nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Tấn Sang (ngụ huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ) đã có mức thu nhập đáng mơ ước với nhiều bạn bè đồng trang lứa.
Dù tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Cần Thơ nhưng Tấn Sang quyết định rẽ ngang làm nghề không chuyên, đó là làm nông.
Gia đình vốn trồng lúa, nhãn, nhưng cho hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2018, khi vừa học năm nhất đại học, tình cờ Sang biết mô hình trồng mít ruột đỏ xơ vàng Indonesia ở Hậu Giang. Sau khi tìm hiểu, nhận thấy giống mít đầy tiềm năng nên Sang quyết định thuyết phục gia đình chuyển đổi sang trồng loại mít này.
Cử nhân IT về quê trồng mít ruột đỏ thu hơn nửa tỉ mỗi năm
Ban đầu, Sang nhập 500 cây mít ruột đỏ giống với giá 200.000 đồng/cây về trồng trên diện tích 1 hecta. Sau đó, Sang và cha tiếp tục nhân giống, trồng thêm 500 cây trên diện tích 1,4 hecta. Đến nay, tất cả đều đang cho trái.
Mít trồng khoảng 2 năm cho thu hoạch. Mỗi trái mít nặng từ 8 - 17 kg. Ưu điểm giống mít này khả năng sinh trưởng vượt trội, sản lượng cao hơn giống mít thông thường, kiểm soát được tỉ lệ xơ đen, chất lượng múi độ ngọt cao hơn, giòn hơn, thời gian bảo quản lâu hơn từ 3 - 5 ngày…
Để tạo đầu ra cho mít, Sang tận dụng ngành học mình để đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử. Nhờ đó, tạo đầu ra ổn định.
"Ngành của em là chuyên về ngành công nghệ thông tin. Em thấy nông sản ở quê mình còn bán theo kiểu truyền thống quá, có nghĩa là bán theo kiểu thương lái vô tận vườn cắt. Hướng phát triển của em là nông sản quê mình được quảng cáo ra thị trường trong nước, tới các miền xa hơn qua các sàn thương mại điện tử như Facebook hay YouTube. Thậm chí cả những thị trường xe và lớn hơn như Châu Âu, Nhật Bản", Sang chia sẻ.
Hiện mít ruột đỏ được Sang xuất bán cho thị trường TP.HCM và xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Giá bán dao động từ 30.000 đến trên 60.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Nhờ đó đem lại nguồn thu cho Sang trên 500 triệu đồng/năm.
Bình luận (0)