Cụ ông U.80 'kỳ lạ"

19/03/2022 12:06 GMT+7

Ở tuổi U.80, ông Hải vẫn đạp xe băng băng, vẫn đi dạy học, vận động xây cầu, xây nhà tình nghĩa, giúp bà con được khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí. Đáng chú ý, cụ ông còn đang học lên tiến sĩ.

“Lúc nào tôi cũng muốn học”

Cụ ông Đoàn Hoàng Hải, 72 tuổi, cán bộ Bưu điện TP.HCM nghỉ hưu, trú ở khu dân cư Phong Phú 5, xã Phong Phú, H.Bình Chánh, TP.HCM.

3 năm trước khi về nghỉ hưu (năm 2008), ông Hải đã nhận bằng thạc sĩ quản lý hành chính công của Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh. Hiện ngoài bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, ông Hải còn có chứng chỉ lý luận dạy học ĐH, chứng chỉ hành nghề khám bệnh chữa bệnh bằng y học cổ truyền, chứng chỉ biên tập và dựng phim…

Ông Hải vẫn đạp xe đạp mỗi ngày

Ông bộc bạch tuổi thơ khó khăn. Ông làm nhiệm vụ tại đội thông tin vô tuyến điện tỉnh đội Bến Tre, trực tổng đài Khu ủy Sài Gòn - Gia Định trong kháng chiến chống Mỹ, không có nhiều điều kiện học hành. Do đó khi hòa bình lập lại, có thể đi học là ông đều đăng ký và nghiên cứu say mê.

“Ban ngày làm việc cơ quan, tối tôi chong đèn học bài, làm bài tập giáo viên giao tới khuya. Nhiều chương trình thì phải học vào các ngày cuối tuần, học buổi tối, học ở các tỉnh thành khác ngoài TP.HCM, tôi cũng không ngần ngại”, ông Hải kể.

Ông Hải và tấm bằng thạc sĩ ông đạt được năm 2008

THÚY HẰNG

Ông Hải và vợ, người đồng hành cùng ông trên con đường chinh phục tri thức

THÚY HẰNG

Là thương binh tỉ lệ thương tật 76%, chỉ còn một bên mắt phải, ông Hải không thể tự chạy xe máy mấy chục năm qua. Người đồng hành trên con đường chinh phục tri thức với ông chính là người vợ, bà Nguyễn Thị Hồng Huệ, 68 tuổi.

Kể với chúng tôi, bà Huệ xúc động: “Mọi khoảnh khắc buồn vui, thành công trong cuộc đời, sự nghiệp của ông ấy đều có tôi bên cạnh. Tôi vẫn nhớ ngày xưa hai vợ chồng có cái xe Dame, ông ấy đi học trường nào là tôi đưa tận nơi đến trường, rồi quay về lo cơm nước cho các con. Ông ấy tan học là tôi tới đón. Sau này ông ấy nhận bằng thạc sĩ, tôi cũng đi cùng ra Hà Nội, bạn ông Hải còn trêu “ông Hải nhỏ tuổi nhất vì có phụ huynh đi cùng”.

Cách dạy con cháu đặc biệt

Ông Hải có 4 người con, người làm kinh doanh, người là giảng viên đại học, hiện đều đã có gia đình riêng. Ông Hải và vợ có cách dạy con đơn giản nhưng mẫu mực, đó là để các con nhìn vào tấm gương cha mẹ. Trước đây các con ông Hải còn đi học, mỗi tuần cả nhà đều có một buổi họp gia đình, để lắng nghe ý kiến của các con, hỏi thăm việc học hành của mỗi người, động viên, khuyên răn kịp thời. Bây giờ gia đình con cháu đông đàn, họ vẫn giữ nếp xưa nhưng buổi sinh hoạt lùi về mỗi tháng một buổi.

Ông Hải chụp cùng các bạn sinh viên mà ông giảng dạy các năm trước

NVCC

“Tất cả các thành viên đều được phát biểu, kể cả cháu nhỏ nhất. Ông bà còn hỏi các cháu về những sự kiện nổi bật trong tháng, khen thưởng các cháu học giỏi, góp ý với bố mẹ các cháu về cách nuôi dạy con, nhắc nhở cha mẹ chúng về công việc. Buổi gặp mặt rất vui nên bọn trẻ mong lắm, có cháu hỏi “ông nội ơi tuần này có sinh hoạt chi bộ không?”, ông Hải vui vẻ kể.

10 năm nay, ông Hải được nhiều trường ĐH tại TP.HCM mời về giảng dạy, trong đó có Trường ĐH Gia Định. Ông tâm sự: “Niềm hạnh phúc nhất khi đã ở tuổi này, tôi có thể truyền đạt những kiến thức, kinh nghiệm sống, làm việc cho lớp trẻ hôm nay và được các em sinh viên yêu mến”.

Hôm gặp chúng tôi, ông Hải đi xe đạp. Chiếc xe đạp cũ cũng là người bạn của ông mỗi sáng để tập thể dục, hoặc đi vòng quanh khu phố, bàn chuyện làm từ thiện cùng các cán bộ nghỉ hưu. Bí quyết trẻ khỏe tuổi U.80 của ông Hải, ngoài việc tập thể thao, học hành, trao đổi cùng sinh viên, đó là làm nhiều việc có ích cho cộng đồng.

Hiện ông Hải là chủ nhiệm quỹ khuyến học Đoàn Quý Tánh ở xã Tân Hưng, H.Ba Tri, Bến Tre, mỗi năm trao học bổng cho hàng trăm bạn trẻ con cháu họ Đoàn học giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, ông Hải vận động các nhà hảo tâm, nhiều năm qua đã xây mấy trăm cây cầu và nhà tình nghĩa ở quê hương Ba Tri, Bến Tre. Bên cạnh đó, ông liên lạc, mời các đoàn bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM… về tận quê, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn người nghèo.

Ông Hải trong ngày cắt băng khánh thành cây cầu nghĩa tình Đoàn Văn Nam ở Ba Tri, Bến Tre

nvcc

3 năm nay, ông Hải học tiến sĩ. Ở tuổi U.80, ông Hải vẫn đều đặn đi xe khách xuống Trường ĐH Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) khi có lịch học, trao đổi với các tiến sĩ hướng dẫn trong chương trình học tiến sĩ. Hiện ông đang trong quá trình viết luận án, tập trung cho đề tài về những yếu tố ảnh hưởng tới phát triển nguồn nhân lực ở các doanh nghiệp.

Ông Hải bộc bạch: “Năm rồi do dịch bệnh nên việc học có phần bị ảnh hưởng. Năm nay tôi hạ quyết tâm phải lấy được bằng tiến sĩ. Tôi muốn chinh phục bản thân. Và quan trọng nhất là muốn làm gương cho con cháu, để mỗi khi thấy nản lòng, con cháu nhìn vào cụ ông U.80 vẫn chong đèn đọc sách, làm nghiên cứu, các con sẽ suy nghĩ lại mà học hành, làm việc đàng hoàng, làm người tử tế”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.