Cư sĩ miệt mài 'sắp chữ' có hình con giáp

11/01/2018 17:53 GMT+7

Người đàn ông đã quá 60 tuổi có một niềm đam mê bất tận với việc sắp chữ thành những hình hài, cứ mỗi độ xuân về ông lại sản xuất ra tranh chữ hình các con giáp rất độc đáo…Ông là cư sĩ Lê Đàn.

Là một người tu tại gia, ông có lối sống hết sức thanh tịnh, chủ yếu ăn chay và ít khi sử dụng bia rượu. Tại ngôi nhà bé nhỏ dọc đường Chu Mạnh Trinh (P.5, TP.Đông Hà, Quảng Trị), ở tầng trệt, vợ ông mở trường mầm non tư thục nên người đàn ông có nét phảng phất giống cố nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh này dành không gian sáng tác trên căn phòng ở tầng hai.
Bức thư họa Xuân Mậu Tuất 2018 trong hình hài một chú chó oai vệ
Xếp bàn ngay ngắn trước một bình trà đang tỏa khói, ông Đàn kể ông vốn là một người mê thư pháp, chẳng học hành gì nhiều và vốn chỉ là người tay ngang. Trước đây, ông thường dùng mực tàu vẽ chân dung người bằng cách rất “độc” là dùng chính các chữ cái trong tên họ để sắp đặt ra mặt người. Vì thế ý tưởng “sắp chữ” ra tranh con giáp không phải là của ông.
“Còn nhớ đó là xuân Tân Mão 2011, nhà báo Trần Đăng Mậu (lúc đó là Trưởng phòng Thời sự Đài PT-TH Quảng Trị, nay là Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị) đã gợi ý cho tôi cái thú chơi này. Tôi cũng tập vẽ thử và không ngờ bản thân mình cuốn theo luôn. Bây giờ, cứ đến giáp tết là tôi lại loay hoay bút mực vẽ con giáp chào xuân. Nay đã vẽ được con giáp thứ 8, thêm 4 con giáp nữa là đủ bộ 12 con giáp”, ông Đàn nói.
Bức thư họa Xuân Tân Mão, bức đầu tiên mà cư sĩ Lê Đàn bắt đầu với thú “sắp chữ” có hình con giáp
Cũng theo vị cư sĩ này thì dùng chữ "vẽ con giáp” cũng đúng, nhưng chính xác hơn là "thư họa con giáp”, vẽ hay họa cũng như nhau nhưng thư họa thì có phần lạ hơn vì đây là nghệ thuật thư họa dùng chữ để tạo hình chân dung con người hay con vật. Và cứ mỗi năm qua, ông lại làm nhiều người bất ngờ với những tác phẩm vừa độc vừa lạ của mình. Còn với ông, đó là những món quà mà ông dành tặng cho mọi người trong dịp tết đến xuân về.
Tranh Xuân Giáp Ngọ 2014 được ông Đàn sáng tác
Ông Đàn phân trần rằng năm nay thư họa chữ Xuân Mậu Tuất 2018 cho ra hình thù con chó oai vệ cũng không phải dễ đối với ông tuy đã có nhiều kinh nghiệm từ việc thư họa 7 con vật trước đó. Cái khó là bởi ông Đàn tự đề ra yêu cầu khắt khe với bản thân khi vẽ chó. Bởi với ông, chó là loài vật trung thành, tình nghĩa. “Chó xứng đáng là người bạn khác loài rất tốt với con người. Có câu “Con không chê cha khó/Chó không chê chủ nghèo”, “Khuyển mã tri tình”... Chó sống có nghĩa tình, quả đúng như vậy”, ông Đàn tâm đắc.
Và phải mất đến 2 tuần lễ nghiên cứu, mò mẫm, ông Đàn mới thực hiện xong bức thư họa có chữ Xuân Mậu Tuất 2018 trong hình hài một chú chó oai vệ.
Dưới đây là một số tác phẩm khác của cư sĩ Lê Đàn:
Xuân Ất Mùi 2015 ông Đàn vẽ hai con dê
Con khỉ trong bức Xuân Bính Thân 2016 của ông Lê Đàn
Xuân Đinh Dậu 2017 qua bàn tay của ông Lê Đàn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.