Cuba đề nghị Mỹ hỗ trợ phục hồi hậu quả sau bão Ian?

Văn Khoa
Văn Khoa
01/10/2022 10:57 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nhận được một đề nghị hiếm hoi từ chính phủ Cuba về việc hỗ trợ khẩn cấp sau tác động mang tính tàn phá của bão Ian, theo các email liên lạc mà tờ The Wall Street Journal xem được.

Cuba không đưa ra mức độ đề nghị hỗ trợ chính xác và Mỹ vẫn đang cố gắng xác định xem liệu chính quyền Havana có bổ sung yêu cầu này hay không khi họ đang xác định mức độ thiệt hại, theo các email liên lạc.

Cơn bão Ian đổ bộ Cuba vào ngày 27.9, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng, gây mất điện trên khắp nước này, san bằng nhiều ngôi nhà và phá hủy nhiều cánh đồng, theo Reuters.

Bão Ian đã quét qua thành phố Pinar del Rio, Cuba ngày 27.9

reuters

Các email trên gợi ý rằng Washington tiếp tục liên lạc với Havana để xác định mức độ hỗ trợ cần thiết và Mỹ đã đánh giá rằng các nhà chức trách Cuba sẽ dành ưu tiên cho các bệnh viện, cơ sở bơm nước và cơ sở hạ tầng quan trọng khác nếu Washington viện trợ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như chính phủ Cuba chưa có phản ứng về thông tin đề nghị hỗ trợ trên, theo The Wall Street Journal.

“Nếu Cuba yêu cầu viện trợ nhân đạo và Mỹ đáp ứng, đó sẽ là một bước đột phá thực sự”, ông William LeoGrande, một chuyên gia về Cuba tại Đại học Mỹ ở Washington, nhận định. Trong những trường hợp khác khi Cuba hứng phải bão, Washington đã đề nghị viện trợ nhân đạo, nhưng Havana đã từ chối.

Cuba chật vật khôi phục lưới điện sau khi bão Ian hướng sang Mỹ

Ông LeoGrande còn cho rằng đề nghị hỗ trợ của Cuba sau bão Ian cho thấy Nga, nước đã hỗ trợ Cuba trong những thảm họa trước, không thể tiếp tục hỗ trợ vì cuộc chiến ở Ukraine, theo The Wall Street Journal.

Trong khi đó, bão Ian đã đổ bộ bang Nam Carolina vào chiều 30.9 (theo giờ địa phương), với sức gió 140 km/giờ. Bão Ian đã khiến hơn 400.000 hộ gia đình và cơ sở kinh doanh ở Nam Carolina và bang Bắc Carolina mất điện, theo Reuters dẫn số liệu từ trang PowerOutage.us.

Trước đó, bão Ian đổ bộ vào bang Florida vào ngày 28.9 với sức gió 241/giờ, trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công lục địa Mỹ. Ông Kevin Guthrie, giám đốc Cơ quan Quản lý khẩn cấp bang Florida, cho hay đã có báo cáo về ít nhất 21 trường hợp tử vong do bão Ian và khoảng 10.000 người mất liên lạc, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.