Cục Bảo vệ thực vật cảnh báo gấp khi Trung Quốc cấm nhập khẩu nhãn Thái Lan

19/08/2021 17:30 GMT+7

Cục Bảo vệ vừa khuyến cáo các doanh nghiệp, địa phương chú trọng loại bỏ rệp sáp ở hoa quả trước khi xuất sang Trung Quốc , sau khi nước này áp lệnh cấm nhập khẩu nhãn từ Thái Lan do phát hiện loại rệp này.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 19.8, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết ngay sau khi Trung Quốc áp lệnh cấm nhập khẩu nhãn Thái Lan vì phát hiện nhiễm rệp sáp, Cục Bảo vệ thực vật đã có văn bản cảnh báo đến các doanh nghiệp và các địa phương.
Theo ông Hiếu, động thái này cho thấy Trung Quốc ngày càng có những đòi hỏi khắt khe về chất lượng đối với trái cây nhập khẩu vào thị trường này. Ngoài rệp sáp, thời gian gần đây, nước này cũng tăng cường kiểm tra chặt chẽ với loài ruồi đục quả.
Đáng lưu ý, rệp sáp, ruồi đục quả là những sinh vật gây hại có trên nhiều loại trái cây Việt Nam đang xuất khẩu vào Trung Quốc như thanh long, chôm chôm, nhãn, xoài… Thực tế, thời gian gần đây, cơ quan kiểm dịch phía Việt Nam cũng phát hiện rệp sáp trong các lô hàng xuất khẩu sang Trung Quốc và liên tục cảnh báo đến các địa phương.
Theo ông Hiếu, Cục Bảo vệ thực vật khuyến cáo đến các địa phương hướng dẫn sản xuất, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến khâu tuyển chọn nguyên liệu, sơ chế sạch sẽ trước khi đóng gói trái cây. "Những sinh vật gây hại phía Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát này hoàn toàn có thể bị loại bỏ, nếu làm kỹ khâu sơ chế, phân loại và đóng gói", ông Hiếu lưu ý.
Trước đó, tại hội nghị trực tuyến ngày 16.8 giữa Bộ NN-PTNT với 19 tỉnh phía nam, cũng là vùng trọng điểm xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cảnh báo các địa phương, doanh nghiệp, người dân cần nghiêm túc thực hiện tốt việc kiểm soát các đối tượng dịch hại, giám sát mã số vùng trồng, đáp ứng các yêu cầu của Trung Quốc về nhãn mác, quy cách đóng gói.
Theo ông Trung, khi Trung Quốc cấm nhập khẩu nhãn Thái Lan nhiễm rệp sáp, trong lúc nhiều loại trái cây xuất khẩu từ Việt Nam có nguy cơ nhiễm loài này, nếu phát hiện các vi phạm thì sẽ bị áp dụng các biện pháp tương tự như quả nhãn Thái Lan.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.