Khi mùa mận hậu đi qua, những tín đồ thèm vị chua chua ngọt ngọt của mận hậu sẽ vô cùng lưu luyến với màu sắc và hương vị quyến rũ.
Công thức siro dưới đây giúp bạn giữ lại vị ngon của mận hậu quanh năm.
Nguyên liệu:
- 1kg mận
- 0,8kg đường
Cách làm:
- Mận rửa sạch, để ráo. Gọt vỏ, khứa một đường quanh quả mận rồi cầm hai nửa xoáy nhẹ tách mận làm đôi, bỏ hạt.
- Cho mận vào bát to hoặc lọ thủy tinh, ướp mận với đường. Tỉ lệ đường mận nên dao động trong khoảng 1kg mận: 0,6-0,8kg đường. Lượng đường càng nhiều thì nước mận càng bảo quản được lâu.
- Ngâm mận sau khoảng một ngày là đường tan hết. Trút cả phần nước lẫn phần cái mận vào nồi đun sôi chừng 10-15 phút sau đó tắt bếp, mở vung và để nguyên nước mận trong nồi cho đến khi nguội hẳn. Các bạn cũng có thể ngâm nồi nước mận vào chậu nước để nước mận nhanh nguội hơn.
- Chắt siro mận vào chai/hũ (tốt nhất là đồ thủy tinh) đã được tráng nước sôi. Cất nơi thoáng mát nếu sử dụng ngay, hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng quanh năm.
- Phần cái mận các bạn vớt ra, dùng máy xay nhuyễn, có thể thêm đường (tùy khẩu vị) rồi đem sên thật nhỏ lửa đến khi mận có độ trong và keo lại tạo thành mứt. Phết với bánh mì ăn sáng hay làm kem, làm nhân cookies cũng rất ngon.
Hà Ly (thực hiện)
Bình luận (0)