Cục Hàng không cấm vận chuyển pin Lithium trên máy bay

0 Thanh Niên Online

Lo ngại mất an toàn, Cục Hàng không Việt Nam vừa có chỉ thị cấm vận chuyển bằng đường hàng không với pin Lithium bị hư hỏng hoặc bị triệu hồi và các thiết bị sử dụng pin Lithium như điện thoại, laptop...

Các thiết bị dùng pin Lithium sẽ phải tắt máy trước khi lên máy bay (ảnh minh họa)
Các thiết bị dùng pin Lithium sẽ phải tắt máy trước khi lên máy bay (ảnh minh họa)

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành chỉ thị cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay.

Theo đó, loại pin Lithium và thiết bị điện tử bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không là pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi từ nhà sản xuất, hoặc các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng, các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị triệu hồi từ nhà sản xuất.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài đi và đến Việt Nam thông báo cho hành khách khi mua vé. Đồng thời, phối hợp với các cảng hàng không để xây dựng quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh đối với hành khách khi làm thủ tục lên tàu bay (check-in).

Cục Hàng không cấm vận chuyển pin Lithium trên máy bay - ảnh 1

Các thiết bị sử dụng pin Lithium sẽ phải tắt máy trong quá trình bay Ảnh minh họa CAA

Các hãng hàng không còn có nhiệm vụ yêu cầu hành khách khi mang theo thiết bị điện tử có sử dụng pin Lithium nằm trong danh sách bị nhà sản xuất triệu hồi dưới dạng hành lý xách tay phải tắt nguồn thiết bị trước khi lên máy bay và trong toàn bộ thời gian bay; nhắc nhở hành khách về việc cần thông báo ngay cho tiếp viên hàng không khi phát hiện các thiết bị có dấu hiệu hỏng hóc, nóng, tạo khói, bị mất hoặc rơi vào cấu trúc ghế trên tàu bay.

Chỉ thị có hiệu lực kể từ 15.11 tới.

Được biết, đa số điện thoại thông minh hiện tại như iPhone, Samsung... đều đang sử dụng pin Lithium.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm