Cúc mâm xôi, đồng tiền, dạ yến... làng hoa An Lạc khoe sắc, chờ ngày xuất bán

31/12/2022 13:31 GMT+7

Một năm ít bão lũ, thời tiết thuận lợi, hoa sinh trưởng tốt..., mọi yếu tố thuận lợi "ủng hộ" những người trồng hoa ở làng hoa An Lạc (TP.Đông Hà, Quảng Trị ), mang đến hy vọng một vụ tết ấm no.

Làng hoa An Lạc được biết đến là làng hoa truyền thống nổi tiếng nhất tỉnh Quảng Trị. Đối với bà con ở đây, không khí tết đến sớm hơn bao giờ hết.

Vào những ngày cận tết, mọi người trong làng đều dồn hết tâm huyết vào công đoạn cuối cùng, chăm sóc cho hoa để kịp giao cho những thương lái dịp Tết Nguyên đán.

Cúc mâm xôi, loài hoa thường được người dân An Lạc chọn trồng trong những vụ hoa tết.

Bảo Khánh

Làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên bờ sông Hiếu trong xanh. Cận tết, muôn hoa đua nở, rực rỡ sắc trời. Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về, làng hoa An Lạc nhộn nhịp, rộn tiếng cười nói. Bà con nông dân phấn khởi, sau bao công sức đổ ra giờ đã đến mùa thu hoạch. Khắp nơi trong làng đều bắt gặp cảnh bà con cắt tỉa, chăm bón và vận chuyển từng luống, chậu cây.

Nhiều loài hoa đã bắt đầu khoe sắc ở làng hoa An Lạc

BẢO KHÁNH

Theo thống kê, ở làng An Lạc có hơn 120 hộ tham gia trồng hoa với tổng diện tích trên 5 ha, trong đó có 3 ha trồng đất vườn và 2 ha trồng chậu tập trung. Rất nhiều loại hoa được trồng tại đây như cúc, tu líp, ly, đồng tiền, dạ yến, hồng…

Anh Đức Quang (chủ vườn hoa Nhật Tân) đang cắt tỉa hoa phấn khởi cho hay năm nay thời tiết nắng ấm, mưa ít đã giúp hoa phát triển tốt, năng suất cao hơn nhiều so với những năm trước.

Theo nhiều người trồng hoa, thời tiết năm nay đặc biệt thuận lợi cho họ.

Bảo Khánh

“Có điều, thời tiết nắng ấm giúp hoa phát triển nhưng cũng giúp lũ chuột và sâu bọ phát triển mạnh mẽ, tàn phá nụ hoa vào buổi đêm. Chúng tôi buộc phải thức đêm để cắt tỉa và đuổi chuột, tuyệt đối không dùng đến thuốc trừ sâu hay thuốc hóa học. Tất cả đang cố gắng cho ra sản phẩm tốt nhất, chờ thương lái đến thu mua”, anh Quang chia sẻ.

Khí hậu và thời tiết "ủng hộ", lại không chịu ảnh hưởng bởi mưa bão, lũ lụt nên năm nay bà con ở làng hoa An Lạc được mùa hoa. Giá bán vụ hoa Tết Quý Mão cũng dự kiến tăng nhẹ 5-10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nông dân trồng hoa ở làng An Lạc chăm chút những công đoạn cuối chờ ngày xuất bán.

Bảo Khánh

Chị Hồng Hà, người có hơn 10 năm trồng vườn ở làng An Lạc, cho hay chưa có năm nào thời tiết thuận lợi như năm nay. Nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi, nhiều chủ vườn hy vọng sẽ cải thiện thu nhập sau 2 năm sụt giảm do dịch Covid-19.

Chị Hồng Hà và nhiều chủ vườn khấp khởi nghĩ đến khoản thu kha khá để mua sắm tết, lo cho con cái ăn học...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.