Cúm gia cầm H5N6 xuất hiện ở miền Tây

31/08/2019 17:08 GMT+7

Ngày 31.8, ông Trần Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre, cho biết ổ dịch cúm gia cầm H5N6 trên đàn gà 1.000 con, vừa được phát hiện đã tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Trước đó, ngày 27.8, đàn gà 1.000 con của hộ ông Mai Trọng Hữu (ngụ ấp An Trạch Tây, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) có biểu hiện bệnh cúm, chết hàng loạt. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu gửi xét nghiệm và kết quả dương tính với virus H5N6 (chủng virus mới xuất hiện tại Bến Tre).
Theo ông Trần Quang Thái, đây là ổ dịch cúm gia cầm H5N6 lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Bến Tre. Gia đình ông Hữu cũng mới chăn nuôi gà trong thời gian gần đây, chưa có kinh nghiệm và không thực hiện các giải pháp tiêm phòng nên xảy ra dịch bệnh.
Hiện tại, ngành chuyên môn đang phối hợp với địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gà nhiễm dịch. Đồng thời, nắm tình hình, theo dõi để thực hiện các giải pháp phòng, ngăn chặn kịp thời.

Cúm gia cầm H5N6 nguy hiểm ra sao?

Theo Bộ Y tế, bệnh cúm gia cầm H5N6 là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do virus cúm thuộc nhóm A/H5N6 gây ra. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như: gà, vịt, ngan, chim cút... Đặc biệt bệnh cúm gia cầm H5N6 có thể lây sang người và có khả năng gây tử vong cao. 

Bộ Y tế yêu cầu, các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng mà người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh chết trong vùng dịch cúm A/H5N6, thì cơ sở y tế điều trị phải lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Tại Việt Nam, chủng virus cúm này được phát hiện trên đàn gia cầm từ vài năm trước.
Để phòng chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, Bộ Y tế khuyến cáo cơ quan thú y và chính quyền địa phương xử lý triệt để ổ dịch, thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, tăng cường giám sát và lấy mẫu giám sát virus cúm trên gia cầm tại khu vực có nguy cơ.
Người dân nên hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm nhiễm dịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; chỉ sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm rõ nguồn gốc và được nấu chín kỹ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.