Cùng ăn ở để dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo

0 Thanh Niên Online

Các lớp học tiếng Anh miễn phí dành cho các em học sinh nghèo ở xã Tam Phú và Tam Thanh (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) được đội ngũ “giáo viên” giảng dạy là những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại Trường ĐH Quảng Nam.

Phạm Thị Thúy Linh đang giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh bậc tiểu học /// Nam Thịnh
Phạm Thị Thúy Linh đang giảng dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh bậc tiểu học
Nam Thịnh

Tham gia lớp học tiếng Anh miễn phí có khoảng 40 em học sinh (HS), được chia thành 2 nhóm: học sinh tiểu học và THCS. Các lớp học được tổ chức giảng dạy trực tiếp hàng ngày, số lượng mỗi lớp học không quá 20 HS để đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tham gia giảng dạy có 3 giáo viên chính và 4 giáo viên trợ giảng. Nội dung học tập được xây dựng phù hợp với từng nhóm, theo từng chủ đề.

Cùng ăn ở để dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh nghèo - ảnh 1

Các học sinh THCS tham gia lớp tiếng Anh miễn phí

NAM THỊNH

Trực tiếp đứng lớp, Phạm Thị Thúy Linh (sinh viên năm 3), cho biết khi nghe thông tin Tỉnh đoàn lên kế hoạch mở lớp tiếng Anh miễn phí cho HS có hoàn cảnh khó khăn và cần những sinh viên có chuyên môn đứng lớp, không suy nghĩ Linh đã tự nguyện đăng ký tham gia. “Mình biết những HS có hoàn cảnh khó khăn thường sẽ rất ham học. Và đúng như suy nghĩ của mình, khi đứng lớp mình thấy HS học rất hăng say. Trong quá trình dạy, mình sẽ xen kẽ thêm các trò chơi nhưng đều liên quan đến các bài học nhằm tạo không khí để HS đỡ nhàm chán”, Linh nói.

Theo Linh, mục đích của lớp tiếng Anh miễn phí này là giúp HS có cơ hội rèn luyện kỹ năng nghe nói, tham gia nhiều trò chơi thú vị, hoạt động bổ ích từ đó nâng cao trình độ tiếng Anh, giúp HS tự tin hơn khi giao tiếp với người nước ngoài. “Những HS có hoàn cảnh khó khăn thì sẽ không có cơ hội nhiều để đi học thêm. Vì vậy, những kiến thức gì mình học được từ thầy cô, bạn bè và cả người nước ngoài, mình sẽ tận tâm truyền đạt lại bằng mọi cách để các em tiếp thu nhanh nhất”, Linh chia sẻ.

Lê Thị Thu Trang (học lớp 4, Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân) tâm sự: “Từ khi tham gia lớp học miễn phí, con phát âm tiếng Anh chuẩn hơn, kiến thức cũng vững vàng hơn. Ngoài việc dạy tụi con những kiến thức thì các anh chị còn dạy tụi con những kỹ năng, cách đối xử với người khác tốt hơn. Con tin sau khóa học này, con sẽ tự tin giao tiếp tiếng Anh nếu có gặp người nước ngoài”.

Anh Hoàng Văn Thanh, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam cho biết lớp học tiếng Anh miễn phí này là hoạt động nằm trong chiến dịch “Mùa hè xanh” 2021 do Tỉnh đoàn phát động, qua đó thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của sinh viên. Lớp học tiếng Anh mở ra để hỗ trợ, giảng dạy cho HS có hoàn cảnh khó khăn ở hai xã Tam Phú và Tam Thanh không có điều kiện đi học thêm.

“Đội ngũ giáo viên giảng dạy được tuyển chọn từ sinh viên có thành tích học tập xuất sắc tại Trường ĐH Quảng Nam. Các sinh viên này sẽ cùng ăn ở tại lớp để giảng dạy cho HS”, anh Thanh nói.

Theo anh Thanh, hàng năm thì các lớp học tiếng Anh miễn phí luôn được Tỉnh đoàn triển khai theo khối đối tượng. Dự kiến ban đầu sẽ mở thêm các lớp học miễn phí ở các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên chỉ chọn hai lớp dưới đồng bằng. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du học Pháp và 'chiếc xe n bánh'

Du học Pháp và 'chiếc xe n bánh'

Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM vừa khai mạc triển lãm ảnh 'Chọn nước Pháp'. Đây là dịp để công chúng có được những góc nhìn rõ nét hơn về giáo dục bậc cao (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) ở nước này.