Cùng chung tay để có chuỗi thư viện Đặng Thùy Trâm

23/06/2023 09:44 GMT+7

Ai cũng biết, khi còn sống và phụ trách Trạm xá huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) trong chiến tranh ác liệt, chị Đặng Thùy Trâm vẫn say mê tìm sách, mong có sách để đọc, và giới thiệu sách cho thương binh, cho cán bộ nhân viên bệnh xá cùng đọc.

Với bác sĩ Đặng Thùy Trâm, sách là người bạn không thể thiếu, là người bạn lặng lẽ nhưng chân tình nhất, động viên và an ủi chị nhiều nhất trong cuộc chiến đấu sinh tử vì cuộc sống của thương binh và nhân dân Đức Phổ.

Từ đọc sách, chị Trâm đã viết nhật ký đều đặn, và sau khi chị hy sinh tới 35 năm, quyển Nhật ký của chị do những người lính Mỹ gìn giữ đã đến với bạn đọc Việt Nam và qua các bản dịch nhiều ngôn ngữ khác nhau, đã tới với bạn đọc thế giới.

Đó là một quyển sách đã khiến người đọc sách cả thế giới xúc động và kính phục vì cách sống nhân ái, vì thương binh, vì người bệnh, và thể hiện cuộc sống hằng ngày của một người bác sĩ dồn hết tâm hồn và kiến thức y học để cứu chữa cho thương binh, cho người bệnh qua cơn nguy kịch.

Cho tới khi phải hy sinh, chị Đặng Thùy Trâm cũng hy sinh vì bảo vệ thương binh. Cuộc đời và sự hy sinh của bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã là một quyển sách gây xúc động cho người đọc sách toàn thế giới.

Cùng chung tay để có chuỗi thư viện Đặng Thùy Trâm - Ảnh 1.

Năm 2011, Hội Quốc tế ngữ Việt Nam công bố phát hành bản dịch tiếng Esperanto (quốc tế ngữ) cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm

T.N

Chỉ còn 2 năm nữa (2025) là kỷ niệm 55 năm ngày chị Đặng Thùy Trâm hy sinh, một nhóm những anh chị em yêu sách và ngưỡng mộ cuộc đời, những đóng góp và sự hy sinh lẫm liệt của bác sĩ Đặng Thùy Trâm, đã quyết định chung tay đóng góp và kêu gọi sự đóng góp của xã hội để xây dựng một chuỗi những "Thư viện Đặng Thùy Trâm" trong cả nước.

Và thư viện Đặng Thùy Trâm đầu tiên sẽ được xây dựng ngay tại xã Phổ Cường, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, nơi sinh thời chị Trâm đã phụ trách bệnh xá huyện tại địa phương Phổ Cường, và đã hy sinh để bảo vệ thương binh ngay tại bệnh xá ấy. Chị Trâm hy sinh ngày 22.6.1970.

Hưởng ứng cuộc vận động văn hóa đọc sách trong toàn quốc, việc những người yêu sách và ngưỡng mộ cuộc đời, sự hy sinh của bác sĩ Đặng Thùy Trâm bằng cách chung tay đóng góp và kêu gọi sự hưởng ứng của toàn xã hội nhằm xây dựng chuỗi thư viện mang tên Đặng Thùy Trâm là một hành động yêu sách.

Hành động này quảng bá cho đọc sách một cách thiết thực và đẹp đẽ, khi tên tuổi và quyển "Nhật ký Đặng Thùy Trâm" đã được dịch và xuất bản bằng nhiều ngôn ngữ, ở nhiều quốc gia trên thế giới và được đón nhận một cách đầy yêu thương và nồng nhiệt.

Là một thành viên trong nhóm những người vận động xây dựng chuỗi thư viện Đặng Thùy Trâm, tôi rất cảm kích trước sáng kiến này của những anh chị em khởi xướng, và rất vinh dự được giới thiệu câu chuyện này qua các phương tiện truyền thông báo chí để mọi người có cơ hội hưởng ứng và đóng góp xây dựng những thư viện sách, cho học sinh và mọi người yêu sách có thể đọc được những quyển sách hay nhất, bổ ích nhất.

Những người muốn liên hệ trực tiếp với chương trình này có thể liên lạc với anh Đặng Hồng Sơn, cán bộ thuộc Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn, số điện thoại là 0913400105. Chúng tôi sẽ tiếp tục có những thông tin về chương trình này trên nhiều tờ báo và mạng xã hội trong nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.