Cung điện thời Lý dưới hầm nhà Quốc hội

19/05/2016 11:22 GMT+7

Cung điện thời Lý đã được tái hiện trong trưng bày "Những phát hiện khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội", khai mạc chiều nay, 19.5, tại tầng hầm Nhà Quốc hội.

Ngói úp nóc lớn hình lá đề để trang trí rồng, lợp giữa mái cung điện thời Lý. Tượng đầu chim phượng trang trí trên mái kiến trúc thời Lý. Đầu ngói ống trang trí hoa sen… Những hiện vật trang trí kiến trúc này giờ đây xuất hiện hệ thống trong trưng bày "Những phát hiện khảo cổ học dưới lòng đất nhà Quốc hội".
“Chúng tôi tái hiện trọn vẹn mặt bằng một kiến trúc thời Lý. Đây là một điểm nhấn chính”, PGS-TS Bùi Minh Trí, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kinh thành - đơn vị thực hiện dự án trưng bày này - cho biết.
Một hệ thống 42 trụ sỏi và mặt nền đã được tái hiện giống như bối cảnh khai quật. Các cột gỗ giờ đây không còn được thay thế bằng 42 cột ánh sáng lớn hiện đại. Điều thú vị là cột sáng này sẽ tạo ra các hiệu ứng liên tiếp để công chúng hình dung. Bắt đầu bằng việc chiếu vào hệ thống móng trụ, ánh sáng sẽ làm nổi các hoa văn trên các chân tảng, hiện hình dáng chân tảng, sau đó thể hiện các cọc gỗ sơn son mọc lên. Một chu trình ánh sáng như vậy diễn ra trong khoảng 5 phút. 
Bảo tàng trong lòng đất
Trưng bày 'Những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất Nhà Quốc hội' được đánh giá như một bảo tàng hiện đại, độc đáo. Cung điện Hoàng thành Thăng Long đã được tái hiện với những đầu phượng, ngói uyên ương, hàng cột khổng lồ và cả tục chơi chim, ăn trầu...

Di tích đầu rồng thời Lý, giếng nước thời Trần được trưng bày ngay khu vực lối đi ở giữa lòng di tích kiến trúc thời Lý. Cùng lúc các tủ hiện vật kiến trúc, hiện vật đời sống cũng được trưng bày. Người xem có thể hình dung cụ thể hơn cuộc sống trong hoàng cung qua những hiện vật này. Khoảng 15 phút phim được chia thành 4 đoạn cũng được chiếu trong phòng chiếu sức chứa 60 người, để lý giải về kiến trúc cung điện thời Lý.

Theo Trung tâm nghiên cứu Kinh thành, các di vật khảo cổ học tìm thấy trong lòng đất nhà Quốc hội đã minh chứng rõ đây chính là một bộ phận quan trọng nằm ở phía Tây Nam của khu Trung tâm Cấm thành của Kinh đô Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Dưới đây là một số hình ảnh hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng:
hien-vat-thoi-Ly
Đầu phượng thời Lý Ảnh Ngữ Thiên
hien-vat-thoi-Ly
Các hiện vật kiến trúc có hình rồng, phượng Ảnh Ngữ Thiên
hien-vat-thoi-Ly
Bức tranh gốm ghép bằng gạch tìm thấy tại hố khai quật Ảnh Ngữ Thiên
hien-vat-thoi-Ly
Tái hiện tường thành Ảnh Ngữ Thiên
hien-vat-thoi-Ly
Mộ ngựa được trưng bày dưới sàn Ảnh Ngữ Thiên
hien-vat-thoi-Ly
Giới thiệu bình vôi và tục ăn trầu Ảnh Ngữ Thiên
hien-vat-thoi-Ly
Trưng bày hiện vật phật giáo có kèm đoạn phim về Phật hoàng Trần Nhân Tông Ảnh Ngữ Thiên
hien-vat-thoi-Ly
Các chân tảng giúp hình dung bên trong cung điện Ảnh Ngữ Thiên
Họa tiết hoa sen trên trần trưng bày Ảnh Ngữ Thiên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.