Cùng một phần ăn, quán chay ở TP.HCM tính 25.000 đồng hoặc chỉ 10.000 đồng

Một quán chay ở TP.HCM tính nhiều mức giá cho cùng một phần ăn. Người khó khăn chỉ trả 10.000 đồng, nếu chưa có tiền vẫn được chủ quán vui vẻ mời dùng bữa.

Trên đường Phạm Văn Đồng (phường Hiệp Bình, TP.HCM), quán chay Hồ Gia mở cửa từ sáng sớm, mỗi phần chỉ có giá 25.000 đồng. Đây là một quán chay ở TP.HCM có cách tính tiền khá đặc biệt: sinh viên có thể trả 20.000 đồng hoặc 15.000 đồng; người khó khăn chỉ cần trả 10.000 đồng. Nếu chưa có tiền, chủ quán vẫn mời dùng bữa.

Quán chay ở TP.HCM có cách tính tiền lạ, người khó khăn chỉ cần trả 10.000 đồng - Ảnh 1.

Cùng một phần ăn, khách có thể trả 25.000 đồng hay 10.000 đồng tùy hoàn cảnh

ẢNH: NI NA

"Lấy 10.000 đồng để mọi người ăn tự nhiên"

Ở quán chay Hồ Gia, bảng giá 25.000 đồng/phần không phải là mức giá áp dụng cứng nhắc cho tất cả thực khách. Tùy vào hoàn cảnh của mỗi người mà bà Trần Thị Hứa (61 tuổi, chủ quán) tính giá tiền khác nhau.

Cách bán này được bà Hứa duy trì từ những ngày đầu mở quán. Điều bà mong muốn là người có hoàn cảnh khó khăn vẫn có thể bước vào quán và dùng bữa một cách tự nhiên, không cảm thấy mình khác biệt hay mang tâm lý e ngại vì được giúp đỡ.

"Tôi nghĩ nếu miễn phí nhiều người ngại không tới ăn nữa. Nên tôi lấy 10.000 đồng gọi là, để những người khó khăn không ngại. Người ta tới ăn hoài hoài là tôi vui", bà Hứa nói.

Quán chay ở TP.HCM có cách tính tiền lạ, người khó khăn chỉ cần trả 10.000 đồng - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Hứa thấy vui khi được nấu món chay mỗi ngày

ẢNH: NI NA

Vì vậy, ở quán chay Hồ Gia, một phần ăn có thể có nhiều mức giá. Có người trả đủ 25.000 đồng, có người trả 10.000 đồng, cũng có người được miễn phí. Ngược lại, có khách ăn xong đưa bà 50.000 đồng rồi không lấy lại tiền thừa. Những khoản tiền ấy, bà cứ "bù qua sớt lại".

Bà Hứa chia sẻ, quán mới mở hơn 1 năm nay, bán từ 6 giờ sáng đến 21 giờ tối. Thực đơn có 2 món cố định là cơm tấm chay và bún sườn nướng chay. Bên cạnh đó, thực đơn món nước của quán được thay đổi mỗi ngày. "Tôi muốn khách có thể ăn chay thường xuyên mà không thấy ngán", bà Hứa chia sẻ.

Quán chay ở TP.HCM có cách tính tiền lạ, người khó khăn chỉ cần trả 10.000 đồng - Ảnh 3.

Quán chay Hồ Gia mở cửa từ 6 giờ sáng, phục vụ thực khách đến 21 giờ

ẢNH: NI NA

Chị Vũ Thị Trang (34 tuổi, phường Hiệp Bình) là một trong những khách quen của quán từ những ngày đầu mở cửa. Món chị yêu thích nhất là bún cá chay, bởi theo chị, đây là món khá đặc biệt, không nhiều quán chay phục vụ. "Tôi thường ghé những hôm quán có bún cá chay, vì món này ngon, lại có nghệ nên tốt cho sức khỏe", chị Trang nói.

Mỗi ngày, quán phục vụ khoảng 200 phần ăn. Từ 3 giờ sáng, bà Hứa đã có mặt trong bếp chuẩn bị nguyên liệu để kịp mở cửa đón khách. Nồi nước lèo được ninh nhiều giờ, lấy vị ngọt tự nhiên từ rau củ.

Công việc bắt đầu khi phố còn chưa sáng, nhưng sự ủng hộ của thực khách khiến bà thấy những giờ thức dậy sớm ấy đều đáng giá. "Được làm điều mình yêu và yêu việc mình làm, tôi hạnh phúc lắm", bà Hứa nói.

18 năm ấp ủ một quán chay

Ít ai biết, để mở quán chay Hồ Gia, bà Hứa đã ấp ủ mong muốn này suốt 18 năm. Theo lời bà kể, từ khi tìm đến đạo Phật, bà dần mong muốn có một nơi để tự tay nấu những món chay và phục vụ mọi người.

"Trước đây tôi từng có thời gian làm nghề may tại chợ An Long (Đồng Tháp), cuộc sống gia đình tương đối ổn định. Nhưng năm 42 tuổi, tôi quyết định dừng công việc, chọn cuộc sống tu tập và giữ lại mong muốn mở một quán chay cho riêng mình", bà kể.

Quán chay ở TP.HCM có cách tính tiền lạ, người khó khăn chỉ cần trả 10.000 đồng - Ảnh 5.

Món nước được thay đổi mỗi ngày để thực khách có thêm lựa chọn

ẢNH: NI NA

Ước nguyện ấy ở lại trong bà suốt gần 2 thập niên. Đến năm 2023, khi bà bị bệnh, bà kể với con trai về mong muốn đã giữ trong lòng nhiều năm. Anh Hồ Văn Tín (32 tuổi, con trai bà Hứa) vốn có 10 năm làm đầu bếp, quyết định nghỉ việc kinh doanh món mặn để mở một quán chay ở TP.HCM cho mẹ.

Để mẹ có thể đứng bếp, anh học cách chế biến món chay rồi về hướng dẫn cho bà Hứa. Những ngày đầu quán mở cửa, hai mẹ con cùng đứng bán. Anh Tín nói điều khiến anh nhớ nhất không phải là những ngày quán đông khách, mà là nụ cười của mẹ mỗi khi có một người khó khăn ghé vào ăn. "Mỗi lần giúp đỡ được người khó khăn một hộp cơm, bán một tô bún thôi là mẹ tôi cười hạnh phúc lắm. Tôi thấy điều mình đang làm là đúng", anh nói.

Quán chay ở TP.HCM có cách tính tiền lạ, người khó khăn chỉ cần trả 10.000 đồng - Ảnh 4.

Cơm tấm chay và bún sườn chay là 2 món cố định hằng ngày tại quán

ẢNH: NI NA

Những ngày đầu mở quán, bà Hứa chưa quen việc nên có hôm phải đi chợ 5 - 6 lần vì thiếu nguyên liệu. Sau hơn 1 năm, bà dần quen với việc chuẩn bị cho từng món, biết cần mua những gì và số lượng bao nhiêu để không bị thiếu trong lúc nấu.

Quán cũng nhờ vậy mà đi vào ổn định, khách ngày một đông hơn, vượt ngoài dự tính của bà. Đến nay, quán vẫn mở cửa từ sáng sớm. Có người trả đủ 25.000 đồng, có người chỉ trả 10.000 đồng, cũng có người không cần trả tiền. "Chỉ cần có người đến ăn đồ tôi nấu là tôi vui rồi", bà Hứa cho hay.

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.