Cùng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh 'Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng'

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
15/01/2022 07:17 GMT+7

Sáng 14.1 tại TP.HCM, NXB Trẻ và nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã có buổi ra mắt tác phẩm mới Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng được ông viết trong khoảng thời gian giãn cách do đại dịch Covid-19 , như một món quà xuân mừng năm mới 2022.

Cũng như Cây chuối non đi giày xanh, Trại hoa vàng, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng…, thế giới sắc màu lại tiếp tục được nhà văn khai thác, vì theo nhà văn: “Cuộc sống mỗi ngày luôn theo dòng chảy cũng phải luôn tươi sáng, đầy màu sắc…, cũng như thời tiết một năm đâu chỉ có mùa Đông lạnh lẽo mà còn Xuân ấm áp, Hạ rực rỡ, Thu quyến rũ”.

QUỲNH TRâN

Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng vừa ấn hành là cuốn sách thứ 5 của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, với nhiều nhân vật chính là những con vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút của một cây bút văn chương tài hoa xứ Quảng. Toàn bộ tác phẩm là sự trong trẻo, chan chứa tình yêu thương mát lành trong khu vườn trại rực rỡ cỏ hoa tại vùng quê thanh bình như trải ra dưới từng trang viết. Đời sống đáng yêu của nhà tâm lý Áo Tím, Mắt Tròn, Cún Su Su, chú dế Ánh Sao, Xám anh Xám em, bác Tai Dài, chàng Cánh Cam… đã làm nên một “thế giới giàu có, rộng lớn và vô cùng hấp dẫn”, mà dường như người lớn đã bỏ quên đâu đó từ lâu, bỗng ùa về trong truyện dài Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng.

Bao “hỉ nộ ái ố” trải dài qua 8 phần với 64 chương sách đầy ắp lòng thương yêu, tính lương thiện; tình thân bạn bè, sự dũng cảm và bao dung đánh bạt sự ác độc và những thói hư tật xấu, người đọc như hòa mình với thế giới động vật rất dễ thương, từ con chuột Chuông Rè “hát hay không bằng hay hát”, chú dế đêm đêm vẫn kéo đàn dưới gốc nhãn, đến con vịt Gì Cũng Biết thích viết văn, cùng có ba con gà tuổi mới lớn (trong đó có hai con thích nhau), ba bố con nhà chuột, mẹ con nhà cáo, một bác ngựa, một cô bói cá, một cô ngỗng và một cô hải âu… là những câu chuyện lý thú không dứt, góp phần lan tỏa tình yêu thương trong thế giới động vật đáng yêu.

Tại buổi ra mắt sách, nhà văn chia sẻ: “Thời gian dịch bệnh, cuộc sống trở nên trầm uất, nặng nề. Mọi thứ đều xáo trộn, lại thêm những đau thương, mất mát khiến tất cả chúng ta đều thấy lòng hoang mang, lòng trĩu nặng, bất an. Nhưng cho dù hoàn cảnh nghiệt ngã, chúng ta vẫn phải sống tiếp. Người nông dân tiếp tục trồng trọt, người công nhân tiếp tục sản xuất, nhạc sĩ sáng tác ca khúc, họa sĩ vẽ tranh, thì nhà văn phải cầm bút thôi... Đó là cách vượt qua khó khăn, là cách chúng ta chiến thắng dịch bệnh để cuộc sống tiến về phía trước. Vì vậy, tôi chọn viết về các con vật để tìm thấy sự bình yên, mặc dù trước đó tôi đã nghĩ đến một cuốn sách khác. Thế giới hồn nhiên, rộn ràng, tươi vui của các con vật ngộ nghĩnh giúp tâm hồn tôi lấy lại thăng bằng. Hơn nữa, truyện về các con vật cũng là thể loại phù hợp với trẻ em. Đối với tôi giống như một liệu pháp tinh thần để cùng mọi người tìm thấy sự bình yên và ấm áp sau dịch bệnh”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.