Cuộc đoàn tụ gia đình hai miền Triều Tiên sau 6 thập niên

20/02/2014 16:54 GMT+7

(TNO) Hàng trăm gia đình ở Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên bị chia cách bởi chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) gặp nhau lần đầu trong cuộc đoàn tụ diễn ra tại một khu nghỉ dưỡng ở miền Bắc vào hôm nay 20.2.

(TNO) Hàng trăm gia đình ở Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên bị chia cách bởi chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) gặp nhau lần đầu trong cuộc đoàn tụ diễn ra tại một khu nghỉ dưỡng ở miền Bắc vào hôm nay 20.2.

Cuộc đoàn tụ gia đình hai miền Triều Tiên sau 6 thập niên
Bà Kim Seok-ryeo, người Triều Tiên, 80 tuổi (trái) gặp lại người chị từ Hàn Quốc Kim Sung-yun, 96 tuổi, trong cuộc đoàn tụ gia đình diễn ra ở Triều Tiên ngày 20.2. Ảnh: Reuters

Cụ thể, tổng cộng 82 cụ già người Hàn Quốc cùng 52 thành viên gia đình đã gặp 180 người thân ở Triều Tiên tại một khách sạn ở khu nghỉ dưỡng Mount Kumgang, theo Yonhap.

Ông Son Ki-ho, 90 tuổi, cho hay ông rất nóng lòng gặp đứa con gái mà ông đã bỏ lại miền Bắc trong chiến tranh, khi mới hai tuổi.

“Cảnh tượng đứa con gái vẫy tay chào khi chúng tôi bị chia cách vẫn còn in sâu trong mắt tôi”, ông Son chia sẻ với giới phóng viên trước khi đến khu nghỉ dưỡng Mount Kumgang.

Hàng triệu người trên bán đảo Triều Tiên vẫn bị chia cách do hai miền Triều Tiên còn trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh Triều Tiên kéo dài ba năm kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải bằng hiệp ước hòa bình.

Đoàn tụ gia đình được xem là vấn đề nhân đạo trên bán đảo Triều Tiên bị chia cắt, vì hầu hết những thành viên gia đình bị chia cách nằm trong độ tuổi 70-80 và mong muốn gặp lại người thân trước khi qua đời.

Cuộc đoàn tụ của nhóm gia đình trên sẽ kéo dài tới ngày 22.2, nhường chỗ lại cho một nhóm khác gồm 450 người của hai bên.

Sự kiện đoàn tụ lần này dự kiến kết thúc vào ngày 25.2, một ngày sau khi Hàn Quốc và Triều Tiên bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên.

Trước đó, Bình Nhưỡng yêu cầu Seoul trì hoãn cuộc tập trận cho đến khi sự kiện đoàn tụ gia đình kết thúc, nhưng đã nhượng bộ trong một cuộc đối thoại cấp cao gần đây giữa hai bên.

Hàn Quốc gọi cuộc đoàn tụ gia đình lần này là bước đầu tiên hướng tới việc cải thiện quan hệ liên Triều sau nhiều tháng căng thẳng, theo Yonhap.

Văn Khoa

>> Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn chồng chéo với chương trình đoàn tụ gia đình
>> Triều Tiên dọa hủy đoàn tụ gia đình
>> Triều Tiên dọa hủy chương trình đoàn tụ gia đình với Hàn Quốc
>> Vì sao Triều Tiên đồng ý cho gia đình 2 miền đoàn tụ?
>> Triều Tiên - Hàn Quốc đồng thuận tổ chức chương trình đoàn tụ gia đình
>> Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức chương trình đoàn tụ gia đình
>> Triều Tiên bác đề xuất đoàn tụ gia đình hai miền của Hàn Quốc
>> Triều Tiên hoãn vô thời hạn việc đoàn tụ gia đình ly tán

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.