Cười ra nước mắt với nhiều bài tập làm văn của học sinh lớp 2

Thúy Hằng
Thúy Hằng
27/04/2023 15:06 GMT+7

Trong bài tập làm văn, học sinh lớp 2 viết đoạn văn tả mẹ 'mắt to tròn như hai hòn bi ve', kể bạn của mình là 'học ngu' hay có em viết 'mẹ em rất hung dữ'.

Mong viết đúng đề, đúng chính tả đã mừng

Học sinh các trường tiểu học tại TP.HCM đang trong giai đoạn ôn tập, chuẩn bị cho kiểm tra cuối học kỳ 2 vào đầu tháng 5.2023. Thời gian này, phụ huynh cũng kèm cặp cho con luyện viết chính tả, luyện viết tập làm văn ở nhà. 

Một phụ huynh có con học lớp 2 ở TP.HCM kể thường xuyên "đau đầu" vì dạy con viết đoạn văn 4-5 câu tả bạn, tả người thân hay kể về một công việc em yêu thích… "Đề bài là em hãy viết đoạn văn 4-5 câu tả về một người thân yêu. Bé viết "Trong nhà em, em yêu quý nhất là mẹ em. Mẹ em có đôi mắt to tròn như hai hòn bi ve", phụ huynh này kể.

Cũng có con đang học lớp 2 tại một trường tiểu học ở xã Bà Điểm, H.Hóc Môn, TP.HCM, chị Bùi Thị Cẩm Tiên cho biết chỉ mong sao con viết đoạn văn không bị lạc đề đã mừng lắm rồi. Đề bài là "Em hãy chọn một việc em làm giúp ba mẹ (ông bà) để thuật lại". Tuy nhiên, trong bài tập làm văn của mình, con trai của chị đã viết lạc đề (ảnh).

Cười ra nước mắt với nhiều bài tập làm văn của học sinh lớp 2 - Ảnh 1.

Đoạn văn viết sai đề bài của học sinh lớp 2

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Chị Tiên nói: "Có 2 đoạn văn cháu viết đều lạc đề, cô đều trả bài về và nhờ phụ huynh kèm con viết để nộp lại. Trong lớp của con cũng có khá nhiều bạn viết đoạn văn lạc đề nên cô giáo cũng gửi tin nhắn chung trong nhóm Zalo khuyên phụ huynh hỗ trợ kèm học sinh".

Chẳng hạn, như với đề "Học sinh viết một đoạn văn ngắn, thuật lại một việc đã làm giúp ông, bà, bố mẹ vào ngày nghỉ", cô giáo lưu ý học sinh chỉ chọn 1 việc nhà để tả, thuật lại, không mô tả nhiều việc nhà. Hay đề bài "Học sinh viết một đoạn văn ngắn về tình cảm của em với một người mà em yêu quý", cô giáo dặn kèm là lưu ý học sinh chỉ viết 1 người, không viết 2 hay nhiều người.

Uốn nắn từng chữ, từng câu cho học sinh

Một cô giáo có kinh nghiệm hơn 20 năm dạy tiểu học ở TP.HCM cho biết trong quá trình dạy học, ôn tập cho học sinh, nhất là kèm cặp học sinh viết tập làm văn, giáo viên phải uốn nắn từng chữ, từng câu cho học sinh. Có những em nghĩ gì viết đó. Học sinh lớp 2 đang học viết đoạn văn, có em viết về một người bạn của mình: "Bạn xấu, học ngu". Có em viết về mẹ: "Mẹ em rất hung dữ".

Do đó, cô giáo phải hướng dẫn các học sinh rằng những từ ngữ như vậy viết về bạn bè, người thân của mình là chưa phù hợp, không có tính giáo dục, gây tổn thương cho những người được nhắc đến, đặc biệt là môn tiếng Việt, làm văn là xây dựng những ấn tượng ban đầu cho học trò về những cái đẹp trong cuộc sống.

Cười ra nước mắt với nhiều bài tập làm văn của học sinh lớp 2 - Ảnh 2.

Bài tập làm văn của học sinh được cô giáo gửi cho các phụ huynh tham khảo

GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Dạy trẻ lớp 2 viết tập làm văn như thế nào?

Cô Hoàng Thụy Minh Thư, giáo viên lớp 2 Trường tiểu học Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM, người có 24 năm kinh nghiệm và nhiều năm là giáo viên dạy giỏi cho biết với học sinh lớp 2, yêu cầu của phần tập làm văn là viết đoạn văn 4-5 câu về chủ đề cụ thể như tả về một người em yêu quý, kể về một việc làm mà em yêu thích, thuật là một tiết học mà em yêu thích…

Theo cô Thư, để học sinh viết đúng yêu cầu, không lạc đề, đúng trọng tâm, giáo viên sẽ gợi ý bố cục dưới dạng các câu hỏi. Chẳng hạn, với đề bài yêu cầu tả người bạn thân thiết của mình, các câu hỏi gợi ý sẽ là người em tả là ai? Hình dáng của bạn em như thế nào? Tính cách của bạn em ra sao? Cảm nghĩ, suy nghĩ của em dành cho bạn mình như thế nào? Trả lời được các câu hỏi này, các em sẽ viết đúng ý, đúng yêu cầu.

Điều quan trọng nhất là để học sinh nắm vững bố cục của đoạn văn, sau đó với các đề bài cụ thể, học sinh chỉ cần xác định đúng đề bài, vận dụng viết theo đúng bố cục là sẽ đạt yêu cầu, cô Thư lưu ý.

Cười ra nước mắt với nhiều bài tập làm văn của học sinh lớp 2 - Ảnh 3.

Cô Thư trong giờ dạy môn tiếng Việt cho học sinh

THÚY HẰNG

"Một số học sinh lớp 2 có ý tưởng nhưng viết tràn lan, không biết sắp xếp ý, không viết theo bố cục. Hoặc cũng có bé còn viết chậm, viết sai chính tả, chữ không đúng cỡ, viết còn tẩy xóa, nhiều lỗi, trình bày bài không đúng quy định", cô Thư chia sẻ.

Cô Thư cũng cho hay, trong phần kiểm tra môn tiếng Việt cuối học kỳ 2 của học sinh ngoài phần tập làm văn còn có phần kiểm tra viết chính tả (thường có khung tối đa 4 điểm). Tốc độ đạt yêu cầu là 1 điểm, chữ viết rõ ràng, viết đúng chữ, cỡ chữ là 1 điểm. Viết đúng chính tả (không mắc quá 5 lỗi) là 1 điểm và trình bày đúng quy định, viết sạch, đẹp là 1 điểm.

Do đó, theo cô Thư, khi ở nhà, phụ huynh có thể cùng bé rèn chữ, luyện viết chính tả, cùng các con xây dựng bố cục đoạn văn để các con dễ hình dung, cùng con đọc sách cũng là một giải pháp hay vừa kết nối các thành viên trong gia đình, tránh sai chính tả, nuôi dưỡng nhiều cảm xúc tốt đẹp.

Cách để lan tỏa những bài văn hay

Tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn, P.5, Q.11, TP.HCM, trong mỗi lớp học đều có tấm bảng "Lớp học hạnh phúc". Trên mỗi tấm bảng này, ở một góc được gọi tên "Cảm thụ tiếng Việt". Tại đây, những bài tập làm văn hay, được điểm tốt của lớp trong các tuần, tháng sẽ được dán lên để học sinh đọc và tham khảo.

Tại Trường tiểu học Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM, trong tiết tiếng Việt, khi bắt gặp những bài tập làm văn ấn tượng trong lớp, cô Hoàng Thụy Minh Thư sẽ mời bạn viết bài văn đó cùng đứng lên đọc cho cả lớp nghe. Đây là cách vừa tuyên dương học sinh viết văn tốt, vừa lan tỏa những cách viết văn hay tới các em khác.

Cười ra nước mắt với nhiều bài tập làm văn của học sinh lớp 2 - Ảnh 5.

THÚY HẰNG

Cười ra nước mắt với nhiều bài tập làm văn của học sinh lớp 2 - Ảnh 6.

Góc hạnh phúc tại Trường tiểu học Trần Văn Ơn, P.5, Q.11, TP.HCM với những bài tập làm văn hay của học sinh

THÚY HẰNG

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.