Cứu bé gái 2 tuổi nguy kịch do rơi xuống bể nước

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
07/01/2023 16:33 GMT+7

Bé gái 2 tuổi, trú tại TX.Quảng Yên ( Quảng Ninh ) bị rơi xuống bể nước của gia đình, may mắn được cứu sống.

Ngày 7.1, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và cứu sống bệnh nhi 2 tuổi rơi xuống bể nước của gia đình.

Bác sĩ theo dõi sức khỏe của bệnh nhi

bvcc

Trước đó, bệnh nhi Đ.T.N nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, lơ mơ, môi chi tím tái, gồng cứng tay chân; SpO2 85% và tụt dần, ban xuất huyết dưới da rải rác đầu mặt.

Theo lời kể của gia đình, khi trẻ đang chơi thì bị rơi xuống bể nước tại gia đình, sau khoảng vài phút thì được vớt lên, chuyển ngay đến Trung tâm y tế TX.Quảng Yên xử trí thở oxy, ép tim và chuyển tiếp đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Tại phòng khám cấp cứu và khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên cấp cứu đặt ống nội khí quản, thở máy và các biện pháp điều trị tích cực. Sau một giờ đồng hồ thì trẻ đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn cải thiện dần: hai phổi thông khí được, môi hồng, chi ấm, SpO2 98%, huyết áp 105/75 mmHg, nhịp tim đều, bụng mềm, không sốt, tiếp tục được chăm sóc, an thần, nuôi dưỡng qua catheter tĩnh mạch.

Qua một tuần điều trị và chăm sóc tích cực, đến nay trẻ đã tỉnh, cai máy, tự thở, tiểu được, các chỉ số sinh tồn, xét nghiệm đều ổn định, dừng an thần và được xuất viện.

Sức khỏe bệnh nhi dần bình phục sau một tuần điều trị

bvcc

Bác sĩ Dương Văn Linh, Trưởng khoa khám bệnh (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh), cho biết giờ vàng để sơ cứu nạn nhân đuối nước là khoảng từ 1- 4 phút đầu tiên khi có cơn ngừng thở. Việc cấp cứu phải khẩn trương, đúng phương pháp, với mục đích là giải phóng đường thở và cung cấp oxy nhanh nhất cho nạn nhân.

Cũng theo bác sĩ Linh, nếu không cấp cứu kịp thời, hậu quả là bệnh nhân sẽ tổn thương não, suy hô hấp, phù phổi cấp, suy tim, rối loạn điện giải…, thậm chí có thể tử vong hoặc rơi vào tình trạng sống thực vật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.