Cứu bé gái câm điếc, mắc bệnh tim bẩm sinh thoát cảnh mù lòa

Lê Cầm
Lê Cầm
12/09/2023 14:21 GMT+7

Bé L.N.M.T (5 tuổi, ngụ Đồng Nai) nặng 14 kg, mắc cơ tim phì đại bẩm sinh, câm điếc và đối diện với nguy cơ mù lòa do bong võng mạc hai mắt đồng thời bị đục thủy tinh thể.

Số phận éo le của cô bé mắc bệnh tim, câm điếc và bị hỏng hai mắt

Chị N.T.K.T, mẹ của bé, cho biết bé chào đời được 5 ngày thì bác sĩ phát hiện bé bị cơ tim phì đại bẩm sinh. Không những thế, sau đó gia đình phát hiện bé không nghe được. Chính vì vậy bé mất đi cơ hội học nói như những em bé bình thường.

Khi bé 3 tuổi rưỡi, chị hy vọng bé được phẫu thuật can thiệp tim. Tuy nhiên trong lần kiểm tra cuối trước khi lên bàn mổ, bác sĩ tại một bệnh viện ở TP.HCM khẳng định, cả hai thành tim của bé trước sau đều dày nên không thể xử lý được, phải chờ bé lớn.

Cách đây 1 tháng, người mẹ phát hiện bé phải nheo mắt, phải rà chân dưới đất khi đi. Đưa bé đi khám mắt, bác sĩ chẩn đoán bé bị bong võng mạc 2 mắt và đục thủy tinh thể, nếu không được mổ kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Gia đình cố gắng đi khắp các bệnh viện từ Hà Nội đến TP.HCM nhưng các bác sĩ đều nói bé không thể mổ được do mắc bệnh tim. May mắn, trong một lần đi khám, bé T. được bác sĩ người Hà Lan Jan Dirk Ferwerda, một chuyên gia hàng đầu về nhãn khoa, thăm khám. Ông giới thiệu bệnh nhân qua Bệnh viện FV để thực hiện cuộc phẫu thuật.

Mẹ bé cho biết, lúc gia đình được mời lên tham gia hội chẩn tại Bệnh viện FV thì vừa mừng vừa lo. Lo vì bác sĩ nói đến những biến chứng mà bé có thể gặp phải trong ca phẫu thuật, lo vì số tiền điều trị lớn.

Hoặc có thể tìm lại ánh sáng hoặc có thể tử vong

Ngày 12.9, thạc sĩ - bác sĩ Vũ Trường Sơn, Phó giám đốc Y khoa, Bệnh viện FV, cho biết trường hợp của bé T. rất đặc biệt, đây không chỉ là một ca điều trị khó mà hoàn cảnh của bé cũng rất éo le và nguy cấp.

"Không mổ thì nguy cơ mù lòa vĩnh viễn, mổ thì có thể phải chấp nhận nguy cơ rủi ro tử vong vì trong quá trình gây mê do bệnh lý tim mạch bẩm sinh của cháu. Nhưng chúng tôi quyết tâm dù thế nào đi nữa cũng phải cứu cháu bé. Cháu đã không nghe nói được, chúng tôi không thể hình dung được nỗi đau khi thế giới của bé toàn màu đen, không âm thanh ánh sáng. Vì vậy chúng tôi phải tiến hành hội chẩn nhiều lần để sắp xếp mọi thứ đầy đủ nhất", bác sĩ Vũ Trường Sơn chia sẻ.

Do tính chất ca mổ rất khó khăn ở một bệnh nhi bị phì đại cơ tim, trong một tuần các bác sĩ đã tổ chức 4 lần hội chẩn liên viện. Mọi nguy cơ, kế hoạch đối phó với tình huống nguy hiểm đều được tính toán kỹ lưỡng.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Lý Quốc Thịnh, Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện FV, cho biết, thách thức lớn nhất đặt ra cho ê kíp điều trị chính là công tác gây mê - hồi sức vì thể trạng của bé quá nhẹ cân và bệnh nền tim bẩm sinh nên nguy cơ bị tụt huyết áp trong khi mổ rất lớn. Do vậy, để đảm bảo an toàn, bệnh viện đã mời hai chuyên gia hàng đầu về gây mê và hồi sức cho phẫu thuật tim từ Bệnh viện Nhi đồng 1 để cùng thảo luận, tham gia phẫu thuật.

Cứu bé gái 5 tuổi câm điếc, tim bẩm sinh thoát cảnh mù loà - Ảnh 1.

Bác sĩ thăm khám cho bé sau phẫu thuật

N.D

4 giờ đồng hồ căng thẳng của gia đình và ê kíp phẫu thuật

Cả ê kíp thực hiện ca mổ trong tâm thế thận trọng hết mức đồng thời cũng hết sức khẩn trương, chạy đua với thời gian. Bác sĩ Thịnh cho hay, trong quá trình phẫu thuật, bé bị tụt huyết áp và nhịp tim, các bác sĩ phải sử dụng 3 lần thuốc để ổn định huyết áp và khống chế nhịp tim ở mức cho phép.

Cuối cùng, sau 4 giờ đồng hồ căng thẳng, ca phẫu thuật thành công, bệnh nhi được rút ống thở, có thể tự thở hiệu quả tại phòng hồi tĩnh và tiếp tục được theo dõi sát sao tại khoa Hồi sức. Sau một ngày, sức khỏe bé dần ổn định.

"Chiều hôm đó, tôi đứng ngồi không yên suốt 4 tiếng đồng hồ, lúc thì khóc lúc thì niệm Phật. Và rồi tôi vỡ oà khi nghe tin ca phẫu thuật thành công, hậu phẫu bé không phải thở oxy. Vui hơn nữa là sau 1 tuần tái khám, bé đã có thể nhìn lại được gần bằng như trước kia. Tôi rất biết ơn các bác sĩ", mẹ bé T. xúc động nói.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.