Cứu bé trai nuốt mặt dây chuyền to hơn đồng xu

28/10/2019 15:16 GMT+7

Thấy bé trai liên tục đưa tay chỉ vào cổ, ho khạc và khóc thét không ngừng, cô giáo giữ trẻ đã đưa đến bệnh viện. Bác sĩ phát hiện trong cổ bé có mặt dây chuyền hình đồng xu.

Hôm nay (28.10), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) thông tin bác sĩ vừa gắp thành công dị vật là mặt dây chuyền to hơn đồng xu, chắn ngang nắp thực quản cho bé trai (2 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM). Bệnh nhi được chuyển từ phòng khám địa phương lên trong tình trạng thở khó.
Theo lời cô giáo trông bé, cô có thấy bé ngậm mặt dây chuyền chơi. Khoảng 10 phút sau cô nghe bé la, khóc không ngừng, liên tục chỉ tay vô cổ. Các cô tìm không thấy mặt dây chuyền nên nghi ngờ bé nuốt, liền nhanh chóng đưa bé đến khám phòng khám đa khoa gần trường. Qua chụp X-quang ngực, bác sĩ phát hiện dị vật. Bé được chuyển ngay đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Kết quả X-quang cho thấy dị vật mắc trong cổ bé rất to, hình tròn nằm chiếm hết lòng đầu trên thực quản, gần ngay ngã ba thông với đường thở.
Các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, nhận định khả năng dị vật gây trầy, rách thực quản, hay hóc ngược vào đường thở rất cao nếu xử trí không khéo.
Ê kíp nội soi trực tai mũi họng do bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thiện Nhơn quyết định tiến hành gây mê nhẹ nhàng, dùng ống soi gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhi.
Kết quả kiểm tra cuối cùng sau thủ thật cho thấy lòng thực quản của bé chỉ tổn thương nhẹ niêm mạc, có thể nhanh chóng bình phục và xuất viện trong nay mai.

Mặt dây chuyền được lấy ra khỏi ngã ba đường thở - đường nuốt của bệnh nhi

BVCC

Bác sĩ chuyên khoa 2 Bạch Thiên Phương, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, lưu ý phụ huynh: Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật là trẻ đột ngột ho, sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần…
Các vật phẩm tiềm tàng nguy hiểm như đồ sắc nhọn và pin nhỏ có thể làm rách hoặc đốt thực quản nếu trẻ nuốt phải. Những dị vật mắc kẹt hơn 24 tiếng cũng đòi hỏi can thiệp. Cấp cứu đúng cách là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật.
Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh khi trông coi con nhỏ nên cẩn thận với đồ chơi trong tay các bé. Gia đình, nhà trẻ không để những đồ vật sắc nhọn, có kích thước nhỏ trong tầm với của trẻ em, dễ làm các bé tò mò rồi bỏ vào miệng ngậm. Trẻ mới biết đi lại có xu hướng cho mọi thứ vào miệng và đôi khi nuốt chúng, dẫn đến hậu quả khó lường.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.