Cựu binh Mỹ bị bắt vì tìm cách chuyển thông tin mật cho Trung Quốc

07/10/2023 08:15 GMT+7

Một cựu binh Mỹ đã bị bắt vào ngày 6.10 vì tìm cách cung cấp thông tin mật về quốc phòng cho Trung Quốc.

Cựu binh Mỹ Joseph Daniel Schmidt (29 tuổi) bị bắt tại thành phố San Francisco khi vừa từ Trung Quốc về nước. Theo AFP, cựu quân nhân này từng phục vụ trong một đơn vị tình báo của Lục quân Mỹ tại bang Washington từ năm 2015-2020. Trong thời gian này, ông có quyền tiếp cận với thông tin mật và tối mật.

Cựu binh Mỹ bị bắt vì tìm cách chuyển thông tin mật cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu binh Mỹ bị bắt vì tìm cách giúp nước ngoài tiếp cận mạng máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ

AFP

Sau khi xuất ngũ, người này cung cấp thông tin quốc phòng cho lãnh sự quán Trung Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng an ninh Trung Quốc.

Tháng 3.2020, ông Schmidt đến Hồng Kông và tiếp tục tìm cách cung cấp thông tin mật cho tình báo Trung Quốc.

"Ông ta được cho là đã giữ một thiết bị cho phép tiếp cận các mạng máy tính quân sự bảo mật và cung cấp thiết bị này cho nhà chức trách Trung Quốc để hỗ trợ họ trong nỗ lực truy cập vào các mạng lưới như vậy", Bộ Tư pháp Mỹ thông báo.

Quyền chưởng lý Mỹ tại Tây Washington Tessa Gorman nói rằng những hành động được cho là của cựu binh này là điều gây sốc, bởi quân nhân đã tuyên thệ bảo vệ đất nước và hiến pháp. "Người này không chỉ tìm cách cung cấp thông tin quốc phòng, mà cả thông tin sẽ hỗ trợ đối thủ nước ngoài truy cập được vào mạng máy tính bảo mật của Bộ Quốc phòng", bà Gorman nói.

Ông Schmidt bị buộc tội lưu giữ thông tin quốc phòng và tìm cách giao cho Trung Quốc. Ông có thể bị tuyên mức án đến 20 năm tù.

Trước đó 2 tháng, hai quân nhân Hải quân Mỹ bị bắt vì nghi làm gián điệp cho Trung Quốc. Một người tên Jinchao Wei, phục vụ trên tàu đổ bộ tấn công USS Essex tại San Diego, bị cáo buộc đã giao hàng chục tài liệu, hình ảnh và video về hoạt động của tàu và các hệ thống trên tàu.

Người còn lại tên Wenheng Zhao, làm việc tại một quân cảng gần Los Angeles, bị cáo buộc làm gián điệp cho Bắc Kinh trong gần 2 năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.