Cựu binh Mỹ hỗ trợ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ Việt Nam

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
09/08/2022 06:21 GMT+7

Đây là nhóm cựu chiến binh Mỹ từng cung cấp các thông tin ban đầu giúp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tìm kiếm, quy tập được 60 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn.

Ngày 8.8, đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Phó chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định, cho biết từ ngày 30.7 - 5.8, đoàn cựu chiến binh Mỹ, từng tham gia trận đánh ở đồi Xuân Sơn (xã Ân Hữu, H.Hoài Ân, Bình Định) tháng 12.1966, đã trở lại khu vực này để hỗ trợ công tác tìm kiếm, quy tập các hài cốt liệt sĩ Việt Nam.

Nhóm cựu binh gồm: Stephen Holmes Hassett (76 tuổi), Kinbourne Lo (79 tuổi), Ivory Whitaker Jr (74 tuổi) và Spencer John Matteson (75 tuổi).

Các cựu chiến binh Mỹ và lực lượng quân sự tỉnh Bình Định trao đổi thông tin

Đức Dũng

Đây là nhóm cựu chiến binh Mỹ từng cung cấp các thông tin ban đầu cho cựu chiến binh Đặng Hà Thụy (80 tuổi ở P.Hoài Thanh Tây, TX.Hoài Nhơn, Bình Định), giúp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Định tìm kiếm, quy tập được 60 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua. Trong đó, ông Stephen Holmes Hassett là người trực tiếp chụp bức ảnh bộ đội ta hy sinh trước khi được chôn tập thể tại đồi Xuân Sơn vào sáng 27.12.1966 (bức ảnh được gửi cho cựu chiến binh Đặng Hà Thụy để giúp tìm kiếm các liệt sĩ Việt Nam). Ông Matteson cho biết, trong năm 2018 đã gửi email cho ông Đặng Hà Thụy để kể về quá trình bản thân có tham gia chôn cất các liệt sĩ Việt Nam sáng 27.12.1966.

Theo các cựu chiến binh Mỹ, ngoài hố chôn tập thể đã được phát hiện, còn một hố chôn tập thể nữa của bộ đội Việt Nam hy sinh trong trận đánh tại đồi Xuân Sơn. Vị trí của hố chôn này nằm ở hướng đông bắc của trận địa. Theo đại tá Nguyễn Xuân Sơn, do khu vực nghi ngờ hố chôn tập thể mà các cựu chiến binh Mỹ cung cấp trên diện tích rộng, khoảng hơn 2 ha, có nhiều cây cối của người dân che khuất nên trước mắt sẽ khoanh vùng khu vực này lại.

Theo UBND tỉnh Bình Định, đồi Xuân Sơn là nơi quân Mỹ bố trí một trận địa pháo, lực lượng có 2 đại đội pháo binh và 2 đại đội bộ binh… Các chỉ huy Mỹ cho rằng đồi Xuân Sơn sẽ “miễn dịch” với bất kỳ cuộc tấn công nào của đối phương.

Đêm 26 rạng sáng 27.12.1966, Trung đoàn 22 thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng cùng với quân, dân H.Hoài Ân (Bình Định) tổ chức tập kích cứ điểm đồi Xuân Sơn. Đúng 0 giờ ngày 27.12.1966, quân ta nổ súng tấn công và làm chủ trận địa sau đó khoảng 20 phút. Đến 0 giờ 30 phút cùng ngày, khi phát hiện mất cứ điểm, quân Mỹ dội pháo xuống khu đồi Xuân Sơn, sau đó điều quân đánh chiếm lại. Suốt 5 ngày đêm, đạn pháo, rốc két và bom Mỹ đã đánh nát các khu rừng còn sót lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.