Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận hối lộ 2,25 triệu USD

18/08/2023 16:15 GMT+7

Ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, bị cáo buộc nhận hối lộ 2,25 triệu USD từ Công ty Việt Á.

Cơ quan điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 38 bị can trong vụ án liên quan đến kit test Việt Á.

Trong số này, ông Nguyễn Thanh Long, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, bị đề nghị truy tố tội nhận hối lộ.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận hối lộ 2,25 triệu USD - Ảnh 1.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

GIA HÂN

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Thanh Long giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế từ ngày 12.11.2020 đến ngày 6.6.2022.

Ông Long biết kit xét nghiệm Covid-19 là sản phẩm thuộc đề tài nghiên cứu do Bộ KH-CN giao Học viện Quân y chủ trì, thuộc sở hữu Nhà nước; biết Công ty Việt Á không đủ điều kiện để được cấp số đăng ký lưu hành cho kit test theo quy định.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bị cáo buộc nhận hối lộ 2,25 triệu USD

Tuy nhiên, theo đề nghị của ông Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc Công ty Việt Á, ông Nguyễn Thanh Long vẫn chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện để Công ty Việt Á được cấp số đăng ký lưu hành tạm thời cho test xét nghiệm Covid-19.

Sau đó, Bộ Y tế tiếp tục ban hành quyết định cấp số đăng ký lưu hành chính thức sản phẩm test xét nghiệm Covid-19 cho Công ty Việt Á.

Vẫn theo kết luận điều tra, ông Long là lãnh đạo Bộ Y tế phụ trách lĩnh vực kế hoạch tài chính, ký quyết định cử người đại diện Bộ Y tế thực hiện hiệp thương giá test xét nghiệm với Công ty Việt Á, có sự tham gia của đại diện Bộ Tài chính.

Quá trình hiệp thương, hồ sơ hiệp thương của Bộ Y tế còn thiếu bảng chi tiết yếu tố hình thành giá và Công ty Việt Á thiếu các căn cứ tính giá theo quy định.

Sau khi được báo cáo, Bộ Y tế quyết định, thống nhất giá hiệp thương với Công ty Việt Á là 470.000 đồng/test, là không có căn cứ.

Do giá hiệp thương không có căn cứ, Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn, đôn đốc Bộ Y tế kiểm tra giá hiệp thương để xác định giá chính thức làm cơ sở ký hợp đồng, thanh toán nhưng Bộ Y tế không thực hiện mà thanh toán cho Công ty Việt Á thông qua nguồn tài trợ của các ngân hàng.

Tiếp đó, Bộ Tài chính đã báo cáo để Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì kiểm tra giá hiệp thương, đảm bảo tính đúng đắn, hợp lý, hợp lệ, đúng quy định của pháp luật nhưng Bộ Y tế không thực hiện ngay.

Khi kiểm tra giá hiệp thương, đoàn kiểm tra phát hiện Công ty Việt Á có sai phạm về nguyên vật liệu sản xuất, có thành viên đoàn kiểm tra có ý kiến đề nghị Bộ Y tế thu hồi số đăng ký của Công ty Việt Á nhưng ông Long không chỉ đạo kịp thời.

Đến nay, ông Long cũng không ra kết luận kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế công bố giá không có căn cứ lên cổng thông tin điện tử Bộ Y tế tạo mặt bằng giá.

Điều này dẫn tới Công ty Việt Á bán cho các đơn vị, địa phương theo giá test xét nghiệm đã được Phan Quốc Việt nâng khống, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước, tổ chức, cá nhân (toàn bộ số tiền hưởng lợi trái phép của Công ty Việt Á).

Xem nhanh 20h ngày 18.8: Đề nghị truy tố 2 cựu bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Quá trình Công ty Việt Á sản xuất, thương mại hóa sản phẩm test xét nghiệm, ông Nguyễn Thanh Long tiếp tục giới thiệu ông Phan Quốc Việt và Công ty Việt Á với lãnh đạo một số địa phương, tạo điều kiện cho Công ty Việt Á tiêu thụ test xét nghiệm.

Đặc biệt, trong quá trình Công ty Việt Á sản xuất, tiêu thụ test xét nghiệm, ông Nguyễn Thanh Long đã thông qua thư ký của mình, được ông Phan Quốc Việt đưa tổng số tiền 2,25 triệu USD (tương đương hơn 51 tỉ đồng).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.