Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kiện cơ quan cũ

0 Thanh Niên Online

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper kiện lên tòa án liên bang vì cho rằng Lầu Năm Góc không được chặn một số nội dung trong bản thảo hồi ký của ông.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kiện cơ quan cũ - ảnh 1

Ông Esper khi còn làm việc trong chính quyền của quyền cựu Tổng thống Trump

reuters

Hãng Reuters ngày 29.11 đưa tin cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa kiện Bộ Quốc phòng vì đã chặn nhiều phần khi xem xét bản thảo hồi ký của ông về thời gian làm việc dưới chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Quyển hồi ký A Sacred Oath (tạm dịch: Một lời thề thiêng liêng) hé lộ nhiều sự việc xảy ra trong nửa cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, theo ông Esper.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã “tùy tiện” xóa nhiều phần trong bản thảo mà ông đã nộp lên để xem xét.

“Nội dung quan trọng đã bị chặn lại một cách không đúng với cái cớ giữ bí mật. Nội dung đó rất quan trọng khi kể lại những câu chuyện quan trọng đã được thảo luận”, theo đơn kiện của ông Esper nộp lên tòa án liên bang.

Ông Esper là bộ trưởng quốc phòng từ tháng 6.2019-11.2020, trước khi bị cho nghỉ việc vì bất đồng về nhiều chính sách.

Tổng thống Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper

Trong số đó có việc ông công khai phản đối những lời đe dọa của ông Trump về việc sử dụng quân đội để đàn áp các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc, sau vụ người da màu George Floyd tử vong do bị cảnh sát dùng vũ lực quá mức tại thành phố Minneapolis ((bang Minnesota) vào ngày 25.5.2020.

Bộ Quốc phòng chưa đưa ra bình luận liên quan đơn kiện của ông Esper.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm