Cựu cảnh sát Hàn Quốc cùng 17 đồng phạm trong đường dây ma túy bị tuyên án tử hình

Phan Thương
Phan Thương
13/11/2023 15:33 GMT+7

Trong đường dây vận chuyển, mua bán, tàng trữ hơn 216 kg ma túy, TAND TP.HCM đã tuyên 18 án tử hình.

Tuyên 18 án tử hình trong đường dây ma túy

Sau 4 ngày xét xử, chiều 11.11, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) tuyên 18 án tử hình trong đường dây vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép hơn 216 kg ma túy.

Trong 18 bị cáo bị tuyên mức án tử hình, có: Lê Hồng Vũ (36 tuổi), Kim Soon Sik (63 tuổi, cựu cảnh sát người Hàn Quốc), Kang Seon Hak (30 tuổi, người Hàn Quốc), Li Tian Guan (58 tuổi, người Trung Quốc).

Cựu cảnh sát Hàn Quốc cùng 17 bị cáo lãnh tử hình trong đường dây ma túy - Ảnh 1.

Bị cáo cầm đầu Lê Hồng Vũ

D.H

Ngoài ra, trong đường dây này còn có 3 bị cáo bị phạt tù chung thân. Riêng bị cáo Lê Thành Nghĩa (lúc phạm tội chưa thành niên) bị tuyên phạt 15 năm tù.

Đây là vụ án về ma túy, có số lượng người bị tuyên án tử hình nhiều nhất từ trước đến nay tại TP.HCM.

Theo HĐXX, các bị cáo vận chuyển ma túy xuyên quốc gia từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ và vận chuyển sang Hàn Quốc. Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo thừa nhận hành vi và xin giảm nhẹ hình phạt. Một số bị cáo kêu oan, cho rằng không biết hàng hóa vận chuyển là ma túy. Tuy nhiên, HĐXH nhận định căn cứ các tài liệu chứng cứ và lời khai có cơ sở xác định việc truy tố không oan sai.

Bản án xác định, bị cáo Vũ có vai trò chính, chủ mưu, cầm đầu thực hiện vận chuyển hơn 168 kg ma túy. Ngoài ra, Vũ sử dụng nhiều chứng minh thư giả để che giấu nhân thân.

Kết quả điều tra xác định được các bị can đã tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép 216 kg ma túy các loại, trong đó bị thu giữ hơn 162 kg ma túy các loại, số còn lại các bị can vận chuyển tiêu thụ trót lọt.

Cựu cảnh sát Hàn Quốc cùng đồng hương vận chuyển gần 40 kg ma túy sang Hàn Quốc

Theo cáo trạng, Vũ 4 lần nhận vận chuyển hơn 168 kg ma túy các loại, từ một người ở Campuchia về Việt Nam.

Ma túy được cất giấu trong các xy lanh thủy lực hoặc máy công nghiệp, sau đó thuê người giao cho Vũ. Số ma túy này, Vũ giao 39,5 kg cho nhóm người Hàn Quốc và Trung Quốc. Còn lại 74 kg cất giấu tại biệt thự, đã bị công an thu giữ.

Theo cáo trạng, trong đường dây này, cựu cảnh sát Hàn Quốc Kim Soon Sik và đồng hương Kang Seon Hak giúp cho Li Tian Guan trong việc vận chuyển gần 40 kg ma túy đưa sang Hàn Quốc để hưởng lợi.

Cựu cảnh sát Hàn Quốc cùng 17 bị cáo lãnh tử hình trong đường dây ma túy - Ảnh 2.

Cựu cảnh sát Hàn Quốc Kim Soon Sik tham gia đường dây của Lê Hồng Vũ và vận chuyển gần 40 kg ma túy sang Hàn Quốc để hưởng lợi

D.H

Bị cáo Kim Soon Sik từng là cựu cảnh sát Hàn Quốc nhưng sau đó bị đuổi khỏi ngành do vi phạm và trượt dài trong tù tội từ năm 2000 đến 2016. Sau khi mãn hạn tù, năm 2019, Kim đến Việt Nam tìm cơ hội kinh doanh.

Đầu năm 2020, cựu cảnh sát Hàn Quốc quen biết Li Tian Guan trong một lần đi ăn tại nhà hàng Hàn Quốc. Đến tháng 6.2020, Sik nhận lời đề nghị của Li về việc vận chuyển ma túy thuê cho người này với tiền công là 5 triệu Won (theo tỷ giá hiện nay, khoảng hơn 92 triệu đồng) cho mỗi kg và rủ thêm Kang Seon Hak (bạn tù) cùng tham gia.

Từ ngày 3.7.2020 đến 12.7.2020, Sik và Kang đã 3 lần nhận tổng cộng 39,5 kg ma túy từ Vũ. Số ma túy này Sik mang về căn hộ kiểm tra sau đó mang đến xưởng tại nhà người tình đóng vào giữa các kiện đá granite. Tối 18.7.2020, Sik nói người tình thuê xe chở 10 kiện đá đến cảng Cát Lái làm thủ tục xuất khẩu đi Hàn Quốc. Khuya cùng ngày, khi xe chở hàng vào cảng làm thủ tục thì bị Bộ Công an phát hiện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.