Cựu CEO Google cảnh báo AI đe dọa loài người trong 5 năm tới

30/11/2023 08:17 GMT+7

Cựu Tổng giám đốc (CEO) Eric Schmidt của Google cho rằng năng lực của trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đe dọa loài người trong 5-10 năm tới và các công ty đang không hành động đủ để ngăn ngừa.

Trả lời phỏng vấn tại một sự kiện về AI của trang Axios hôm 28.11, cựu CEO Google Eric Schmidt so sánh việc phát triển AI với vũ khí hạt nhân vào cuối Thế chiến 2. Sau khi Mỹ thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nagasaki và Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945, mất đến 18 năm để một hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân ra đời, nhưng theo ông Schmidt, "hiện nay chúng ta không có thời gian như vậy".

Cựu CEO Google cảnh báo AI đe dọa loài người trong 2 năm tới - Ảnh 1.

Ông Eric Schmidt phát biểu tại một sự kiện hồi năm 2017

REUTERS

Ông Schmidt cho rằng sự nguy hiểm của AI sẽ bắt đầu khi máy tính có thể tự đưa ra quyết định. Hai năm trước, các chuyên gia cảnh báo AI có thể đe dọa loài người trong 20 năm nữa nhưng giờ đây, ông Schmidt cho biết các chuyên gia dự báo mối nguy có thể đến trong 2-4 năm tới. Bản thân ông dự báo thời gian là 5-10 năm nữa.

Theo cựu CEO Google, cần thiết một tổ chức toàn cầu, với mô hình tương tự như Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu, nhằm cung cấp thông tin chính xác cho các nhà làm chính sách về tính cấp bách của vấn đề.

Tỉ phú Musk: AI đặt ra 'rủi ro sống còn, cấp bách' cho loài người

Chưa đầy một tháng trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh về AI, yêu cầu nhiều biện pháp mới để đảm bảo sự an toàn, riêng tư, bảo vệ người lao động và sự đổi mới, đặt ra những tiêu chuẩn trong việc phát triển AI. Google cũng đã ra mắt công cụ AI gọi là Bard, sản phẩm cạnh tranh với chatbot nổi tiếng ChatGPT của OpenAI.

Dù đưa ra những cảnh báo nhưng ông Schmidt cũng cho rằng AI có thể là công cụ có ích cho loài người như trong lĩnh vực y tế hay giáo dục. "Tôi đố các bạn chứng minh rằng bác sĩ AI hay gia sư AI là tiêu cực. Nó sẽ tốt cho thế giới", cựu CEO Google nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.