Cựu chủ tịch FIFA bị triệu tập lần cuối về khoản tiền khủng trả cho Platini

0 Thanh Niên Online

Ông Blatter (năm nay 85 tuổi) đang bị điều tra về khoản thanh toán 1,85 triệu euro cho Platini, người khi đó đang là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA). "Sáng nay (9.8), ông Blatter đã đến điều trần tại văn phòng công tố liên bang ở Zurich", phát ngôn viên Thomas Renggli của ông Blatter xác nhận với AFP. Phiên điều trần cuối cùng trong cuộc điều tra đã bị hoãn lại đến tháng 8 do sức khỏe của cựu quan chức người Thụy Sĩ không tốt. Hồi tháng 3, ông Blatter đang dưỡng bệnh tại một phòng khám sau khi nằm viện 2 tháng.

Do tình trạng sức khoẻ của Blatter, phiên điều trần với công tố viên liên bang từ Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) của Thụy Sĩ chỉ có thể kéo dài trong khoảng 90 phút. Vì vậy, phiên điều trần có thể tiếp tục trong tuần này, theo AFP. Mới đây, ông Platini cũng đã mãn hạn cấm 4 năm và được cho là đang nhắm đến việc trở lại với các công việc liên quan đến bóng đá. 

Cựu chủ tịch FIFA bị triệu tập lần cuối về khoản tiền khủng trả cho Platini - ảnh 1

Ông Platini (trái) từng được đánh giá sẽ kế vị ông Blatter trước khi cả hai nhận án phạt

AFP

Ông Sepp Blatter trở thành Tổng thư ký FIFA vào năm 1981 và chủ tịch tổ chức này từ năm 1998. Ông đã bị buộc phải từ chức vào năm 2015 và ban đầu bị FIFA cấm làm bóng đá trong 8 năm, sau đó giảm xuống còn 6 năm, vì vi phạm đạo đức do ủy quyền cho những gì các công tố viên gọi là "khoản thanh toán không trung thành" cho Platini. Nói cách khác, một khoản tiền được thực hiện vì lợi ích của cá nhân chứ không phải của FIFA, được cho là để trả thù lao cố vấn cho ông Platini.

Blatter và huyền thoại bóng đá Pháp Platini (66 tuổi) cũng biết mình là trung tâm của một cuộc điều tra của Thụy Sĩ. "Các thủ tục tố tụng hình sự chống lại ông Blatter hiện đang được tiến hành vì nghi ngờ gian lận, vi phạm lòng tin và quản lý kinh doanh không trung thành", OAG cho biết trong một tuyên bố trước phiên điều trần. Theo Bộ luật Tố tụng Hình sự Thụy Sĩ, trong quá trình tố tụng kéo dài và phức tạp, các bị can được thẩm vấn lần cuối trước khi kết thúc cuộc điều tra và được yêu cầu đưa ra quan điểm về kết quả điều tra. Theo OAG, giả định vô tội được áp dụng cho tất cả các bên trong quá trình tố tụng và nó không thể đưa ra khung thời gian để kết thúc cuộc điều tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm