Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối mặt với án phạt 10-15 năm tù

Thái Sơn
Thái Sơn
26/11/2020 12:07 GMT+7

Viện KSND tối cao truy tố ông Nguyễn Đức Chung và các đồng phạm ra TAND TP.Hà Nội về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Trong đó, ông Chung được xác định có vai trò chủ mưu.

Chỉ sau 5 ngày có kết luận điều tra của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 4 bị can trong vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” xảy ra tại Hà Nội, đồng thời chuyển hồ sơ đến TAND TP.Hà Nội để xét xử về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, quy định tại điều 337 bộ luật Hình sự.
Các bị can gồm: Nguyễn Đức Chung (53 tuổi, nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội), Phạm Quang Dũng (37 tuổi, nguyên cán bộ công an), Nguyễn Hoàng Trung (37 tuổi, nguyên chuyên viên phòng thư ký biên tập) và Nguyễn Anh Ngọc (46 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập, Văn phòng UBND TP.Hà Nội).
Trong số này, bị can Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng bị truy tố theo khoản 3, điều 337 bộ luật Hình sự với mức phạt từ 10-15 năm tù.
Theo cáo trạng, bị can Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hòa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án “buôn lậu; vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; và vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường, và một số đơn vị liên quan (vụ án Công ty Nhật Cường), là vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng.
Để nắm thông tin, tài liệu về quá trình điều tra vụ án Công ty Nhật Cường, bị can Chung đã thông qua trung gian để tiếp cận với Phạm Quang Dũng, cán bộ Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an), được trưng dụng tham gia hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.
Ngày 16.6.2019, bị can Nguyễn Đức Chung đã đặt vấn đề và sau đó được Phạm Quang Dũng đồng ý thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ và kết quả điều tra vụ án Công ty Nhật Cường.
Sau khi được bị can Nguyễn Đức Chung đặt vấn đề, để có thông tin, tài liệu cung cấp cho bị can này, Phạm Quang Dũng đã lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án Công ty Nhật Cường để lấy thông tin, tài liệu mà mình được phép tiếp cận, hoặc đột nhập vào phòng làm việc của cán bộ, chiến sĩ thuộc C03 chụp trộm các tài liệu, báo cáo để gửi cho Chung.
Từ tháng 7.2019 - 6.2020, Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu điều tra có mức độ “Mật” trong vụ án Nhật Cường. Trong đó, chuyển cho bị can Nguyễn Đức Chung 2 lần gồm 6 tài liệu “Mật”.
Các bị can Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc đã tham gia 1 lần in, chỉnh sửa 3 tài liệu mật cho bị can Nguyễn Đức Chung. Các bị can này chỉ bị truy tố theo khoản 1, điều 337 bộ luật Hình sự, với khung hình phạt từ 2-7 năm tù.
Trong vụ án này, Viện KSND tối cao xác định bị can Nguyễn Đức Chung có vai trò chủ mưu, Phạm Quang Dũng là người thực hành và Nguyễn Hoàng Trung, Nguyễn Anh Ngọc là người giúp sức.
Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung được xác định đã thừa nhận, khai báo hành vi phạm tội, ăn năn hối cải. Trong quá trình công tác có nhiều thành tích nên được xem xét là các tình tiết để giảm nhẹ trong xử lý.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.