Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đề nghị tòa phúc thẩm 'giải oan'

0 Thanh Niên

Nói lời sau cùng trước tòa, các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ đều phản bác mức án sơ thẩm và đề nghị tòa phúc thẩm 'giải oan'.

Các bị cáo (từ trái qua): Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến nói lời sau cùng
	 /// Ảnh: Đình Trường
Các bị cáo (từ trái qua): Phan Văn Anh Vũ, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến nói lời sau cùng
Ảnh: Đình Trường

Ngày 10.5, TAND cấp cao tại Hà Nội đã cho các bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà đất công sảnĐà Nẵng được nói lời sau cùng.

Là người đầu tiên trình bày, bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đề nghị HĐXX xem xét toàn diện vụ án để không làm oan người vô tội. Bị cáo Minh khẳng định không phạm vào 2 tội: vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí; và vi phạm các quy định về quản lý đất đai như buộc tội của tòa sơ thẩm. Nhưng HĐXX cho rằng những nội dung ông Minh nêu đã được làm rõ ở phần tranh luận nên không cần trình bày thêm.

Tương tự, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến cũng đề nghị tòa phúc thẩm tuyên bị cáo không phạm 2 tội như tòa sơ thẩm quy kết. Ông Chiến cho rằng bản thân ông và các bị cáo nguyên là lãnh đạo Đà Nẵng đều mong xây dựng Đà Nẵng giàu đẹp chứ không câu kết với nhau để trục lợi.

Trong khi đó, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”), cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79, tỏ ra khá gay gắt khi bác bỏ 2 tội danh mà tòa sơ thẩm quy kết. Bị cáo cho rằng nếu sai thì bên bán là UBND TP.Đà Nẵng phải chịu trách nhiệm. Bị cáo này cũng cho rằng không câu kết với cán bộ nào của Đà Nẵng nên không thể là đồng phạm. “Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không xin gì của HĐXX mà chỉ đề nghị tuyên thật nặng bị cáo nếu chứng minh được bị cáo phạm tội, ngược lại không chứng minh được thì trả tự do cho bị cáo”, bị cáo Vũ trình bày trước tòa.

Hầu hết các bị cáo còn lại trong vụ án đều đề nghị HĐXX xem xét giảm án hoặc miễn trách nhiệm hình sự.

Nêu quan điểm giải quyết vụ án trước đó, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX bác kháng cáo kêu oan của các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và Phan Văn Anh Vũ. Theo cơ quan công tố, có căn cứ xác định có sự thống nhất về hành vi trái pháp luật. Trong đó, doanh nghiệp của Phan Văn Anh Vũ không thuộc diện được mua nhà, đất công sản nhưng bị cáo này đã lợi dụng các mối quan hệ với bị cáo Minh rồi thâu tóm và chuyển nhượng để thu lời. Việc nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác tại 22 nhà, đất công sản và 7 dự án đất dẫn đến nhà nước bị thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng, chỉ riêng dự án 29 ha ở Khu đô thị quốc tế Đa Phước, số tiền thiệt hại trên 11.200 tỉ đồng. Đối với nhóm bị cáo còn lại, Viện KSND cấp cao cho rằng có tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị HĐXX xem xét giảm án cho các bị cáo từ 6 - 12 tháng tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm