Cựu đặc khu trưởng Hồng Kông lãnh án 20 tháng tù

22/02/2017 13:40 GMT+7

Ngày 22.2, toà án tại Hồng Kông đã tuyên 20 tháng tù đối với cựu đặc khu trưởng Tăng Âm Quyền vì những sai phạm trong thời gian tại chức.

Theo Reuters, với bản án này ông Tăng trở thành cựu quan chức cấp cao nhất của đặc khu hành chính Hồng Kông bị xét xử từ trước đến nay.
Thẩm phán Trần Khánh Vi cho hay ông Tăng đã được giảm 10 tháng tù so với bản án 30 tháng tù giam ban đầu, do cựu quan chức này đã tận tâm phục vụ trong cơ quan công quyền suốt 40 năm qua. Nói về trường hợp của ông Tăng, thẩm phán Trần chia sẻ: "Trong sự nghiệp tư pháp của mình, tôi chưa bao giờ chứng kiến người nào ngã từ đỉnh cao như vậy", theo South China Morning Post.
Theo thẩm phán này, ông Tăng đã phá vỡ niềm tin mà người dân Hồng Kông nói riêng và Trung Quốc nói chung đặt vào ông.
Ngoài ra, ông Tăng còn bị cáo buộc nhận hối lộ, tuy nhiên bồi thẩm đoàn hồi tuần rồi không thể đi đến kết luận về việc ông có tội hay không. Do đó, cựu đặc khu trưởng này sẽ phải đối mặt với một phiên xét xử lại vào tháng 9 tới.
Hôm 17.2, bồi thẩm đoàn gồm 9 người đã kết luận ông Tăng phạm tội sai phạm quản lý trong công vụ. Ông Tăng đã cố ý che giấu việc thương thảo riêng về hợp đồng thuê căn hộ cao cấp tại thành phố Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) với ông trùm bất động sản Hoàng Sở Tiêu, trong lúc chính quyền Hồng Kông đàm phán và đồng ý cấp phép truyền hình kỹ thuật số cho một công ty phát thanh hiện không còn tồn tại. Tài phiệt Hoàng cũng chính là cổ đông lớn của công ty này.
Sau khi toà tuyên án vào ngày 22.2, vợ ông Tăng đã bày tỏ sự thất vọng và tuyên bố sẽ kháng cáo, theo South China Morning Post.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.