Cựu giám đốc Mossad ngầm thừa nhận Israel đứng sau các vụ tấn công Iran

11/06/2021 19:58 GMT+7

Cựu giám đốc của cơ quan tình báo Mossad của Israel ngày 10.6 gần như thừa nhận về việc Israel đứng sau các cuộc tấn công vào chương trình hạt nhân và một nhà khoa học quân sự của Iran .

Yossi Cohen, cựu Giám đốc Mossad, trong một chương trình phát sóng vào ngày 10.6 tại Israel đã hé lộ thông tin về các vụ tấn công vào Iran, theo AP. Ông Cohen vừa về hưu vào tuần trước.

Khi được người chủ trì cuộc phỏng vấn, nhà báo Ilana Dayan, hỏi sẽ đưa mọi người đi đâu nếu có thể đến nhà máy hạt nhân Natanz của Iran, ông Cohen nói sẽ đưa họ đến hầm, nơi từng có máy ly tâm. “Nơi đó không còn giống như trước”, cựu giám đốc Mossad nói thêm.

Ông Cohen không trực tiếp nói về các cuộc tấn công. Tuy nhiên, việc ông có thể miêu tả chi tiết quang cảnh ở đó cho thấy Israel đã nhúng tay vào vụ việc, AP nhận định. Bà Dayan sau đó cũng nói về cách Israel lén đưa chất nổ vào hầm nhà máy Natanz.

Iran nói Israel gây sự cố phá hoại cơ sở hạt nhân Natanz

Vào tháng 7.2020, một vụ nổ tại nhà máy Natanz khiến tổ hợp máy ly tâm tại đây bị phá hủy. Iran sau đó cáo buộc Israel gây ra vụ nổ này. Tháng 4 năm nay, một vụ nổ khác khiến phòng làm giàu uranium dưới lòng đất ở Natanz sụp đổ.

Ông Cohen và bà Dayan cũng nói về việc nhà khoa học người Iran Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát vào tháng 11.2020. Ông Fakhrizadeh là cha đẻ của chương trình hạt nhân quân sự của Tehran.

Ông Cohen không trực tiếp thừa nhận Israel đứng sau vụ việc. Tuy nhiên, bà Dayan nói ông Cohen là "người ra lệnh thực hiện toàn bộ chiến dịch". Nhà báo này cũng mô tả lại cách ông Fakhrizadeh bị ám sát bằng một khẩu súng máy điều khiển từ xa được gắn vào một chiếc xe bán tải.

Họ cũng nói về việc Israel thu giữ các tài liệu từ chương trình hạt nhân quân sự của Iran. Bà Dayan cho biết 20 đặc vụ không phải người Israel đã thu giữ tài liệu từ 32 két sắt. Họ sau đó sao chép và chuyển một phần lớn số tài liệu cho Israel. Ông Cohen cũng xác nhận rằng Mossad đã nhận được hầu hết tài liệu trước khi chúng được đưa ra khỏi Iran.

Việc ông Cohen nói về các vụ tấn công trên truyền thông cho thấy Israel đang muốn cảnh báo Iran trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 đang được tổ chức ở Vienna (Áo), AP nhận định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.